ข่าวภาคค่ำ

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ 2 คน

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากในประเทศเพิ่ม 2 คน เป็นชาวเมียนมา ในพื้นอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิด ซึ่งเป็นคนในครอบครัว 3 คน ผลการตรวจครั้งแรก พบติดเชื้อเช่นกัน

ศบค.รายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 10 คน ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ รายแรกเดินทางกลับมาจากเนปาล 1 คน มีประวัติเดินทางร่วมกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ แต่จากการตรวจในวันที่ 4 และ 13 ของการกักตัว ไม่พบเชื้อ แต่มาพบว่าติดเชื้อ ในวันที่ 20 ของการกักตัว ซึ่งกรมควบคุมโรค ยืนยัน แม้จะพบติดเชื้อในวันที่ 20 ของการกักตัว แต่ผู้ติดเชื้อรายนี้ ยังอยู่ในสถานที่กักตัว เชื้อจึงไม่แพร่ไปที่อื่น ส่วนรายที่ 2-8 กลับมาจากสหรัฐอเมริกา 1 คน สหราชอาณาจักร 3 คน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 คน โปแลนด์ 1 คน และ ญี่ปุ่น 1 คน และมีผู้ติดเชื้อจากในประเทศ 2 คน เป็นชาวเมียนมา ที่อาศัยอยู่ในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

สรุปสถานการณ์วันนี้ ไทยมีผู้ติดเชื้อสะสม 3,679 คน รักษาหายเพิ่มขึ้น 11 คน รวมผู้ที่รักษาหายแล้ว 3,478 คน และยังรักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่ 142 คน

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า ผู้ติดเชื้อในประเทศ 2 คน เป็นสามี ภรรยาชาวเมียนมา อาจติดมาจากลูกชาย ที่อาศัยในประเทศเมียนมา และเดินทางมาเยี่ยม เพราะผลการตรวจพบว่า ลูกชายก็ติดเชื้อ รักษาตัวอยู่ที่เมียนมา

จากการสอบสวนโรค พบผู้มีความเสี่ยงต่ำ 55 คน และเสี่ยงสูง 9 คน ในจำนวนนี้ 3 คน เป็นลูกสาว หลานสาว และหลานชาย ซึ่งผลตรวจครั้งแรกพบว่า ติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง 3 คน แต่ยังรอผลตรวจซ้ำครั้งที่ 2 โดยทั้ง 5 คน ได้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลแม่สอดแล้ว

ด้านนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ประชุมวางมาตรการเข้ม สกัดโควิด-19 แพร่ระบาดในอำเภอแม่สอด พร้อมสั่งล็อกดาวน์ชุมชนถุงทอง และชุมชนมัสยิดมะดีนะฮ์ ซึ่งเป็นสถานที่พบผู้ติดเชื้อ และวางกำลังปิดทางเข้า-ออก 6 จุดรอบหมู่บ้าน ห้ามบุคคลเข้าออก ก่อนจะได้รับอนุญาต ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันโควิดระบาดออกไปนอกพื้นที่