ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 17 ต.ค.63

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนทั่วไทยให้ระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากมีร่องมรสุมกำลังแรง พาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง บริเวณประเทศกัมพูชาที่อ่อนกำลังลงมาจากพายุดีเปรสชัน ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่ปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ยังมีกำลังแรง ทุกปัจจัยทำให้หลายพื้นที่ทั่วไทย ยังมีฝนตกหนักถึงหนักมากได้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และต้องระวังฝนตกหนักที่กำแพงเพชร สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ และตาก

ภาคอีสาน มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมแรง ที่สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ

ภาคกลาง มีฝน 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักได้ที่นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง สระบุรี พระนครศรีอยุธยา ราชบุรี และนครปฐม

ภาคตะวันออก มีฝน 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน ต้องระวังฝนตกหนักถึงหนักมากทุกจังหวัด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 70-80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักถึงหนักมากที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง อ่าวไทยตั้งแต่ชุมพรขึ้นมา คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ทะเลอันดามัน คลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดการเดินเรือระยะนี้

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และต้องระวังฝนตกหนักบางแห่ง

ฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนลำตะคองในปริมาณมาก แต่ทางเขื่อนฯ ยืนยันยังไม่เร่งระบายน้ำ เพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ทั้งจากร่องมรสุม และพายุที่พัดเข้าไทยก่อนหน้านี้ ทำให้น้ำในเขื่อนลำตะคอง จังหวัดนครราชสีมา อยู่ในเกณฑ์น้ำมาก ปริมาณน้ำล่าสุดอยู่ที่กว่า 284 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือกว่า 90% ของความจุ และคาดว่าจะมีฝนตกลงมาอีกในช่วง 2-3 วันนี้ แต่ทางเขื่อนฯ จะยังไม่ระบายน้ำออก เพื่อสำรองน้ำดิบเอาไว้ใช้ให้เพียงพอตลอดช่วงฤดูแล้งปีหน้า