ข่าวในพระราชสำนัก

สมเด็จพระนางเจ้าฯ​ พระบรมราชินี ทรงเยี่ยมราษฎร​ และทอดพระเนตรผลิตภัณฑ์ที่กรมการพัฒนาชุมชน​ กระทรวงมหาดไทย ได้ส่งเสริมอาชีพให้ราษฎร​ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เวลา 19.00 น. วันนี้​ สมเด็จพระนางเจ้าฯ​ พระบรมราชินี​ เสด็จพระราชดำเนินไปยังลานหน้าอาคารสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร​ อำเภอเมือง​ จังหวัดสกลนคร​ ทรงเยี่ยมราษฎรและทอดพระเนตรผลิตภัณฑ์​ที่กรมการพัฒนาชุมชน​ กระทรวงมหาดไทย​ ​เข้าไปส่งเสริมอาชีพให้ราษฎร​ 20​ จังหวัด​ในพื้นที่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีการส่งเสริมอาชีพ​ อบรมให้ความรู้​ในการสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ ทั้งยังช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่าย เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ราษฎร อาทิ​ ปลาส้มไร้ก้าง​ จากกลุ่มปลาส้มแม่ริม​ จังหวัดยโสธร, ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วยของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรกล้วยตาก​ จังหวัดหนองคาย, ผลิตภัณฑ์แปรรูปมะพร้าว​ จากกลุ่มสตรีมะพร้าวแก้ว​ เคียงเลย​ จังหวัด​เลย, คณะกรรมการพัฒนาสตรีจังหวัด​ และสมาคมสตรีจังหวัดสกลนคร​ สาธิตการมัดย้อมครามแบบธรรมชาติ โดยเป็นการย้อมแบบเย็น ซึ่งจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม​ ในปี​ 2560​ ได้รับแต่งตั้งจากสภาหัตถกรรมโลกให้เป็นเมืองหัตถกรรมโลกแห่งสีครามธรรมชาติ เป็นเอกลักษณ์​หนึ่งเดียวในโลก​ โดยในอนาคตครามจะเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดสกลนคร นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมโดยนำครามผงเข้าสู่อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม​ อาหาร​ และเครื่องสำอาง​

ในการนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานอาหารมื้อกลางวันและมื้อเย็น​แก่นักศึกษา​ บัณฑิต​ และราษฎรในพื้นที่​ วันละ 2,000 ชุด​ด้วย

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวอื่นในหมวด