รอบรั้วรอบโลก

หลายชาติเตือนพลเมืองระวังสถานการณ์ชุมนุมในไทย

หลายชาติออกคำเตือนพลเมืองของตนเองระวังสถานการณ์ชุมนุมในไทย ขณะที่สื่อต่างชาติยังคงติดตามรายงานสถานการณ์ชุมนุมอย่างต่อเนื่อง

สถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ประกาศเตือนพลเมืองของตนเองให้ระวังสถานการณ์การชุมนุมในไทย ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ที่การชุมนุมจัดขึ้นอย่างทันท่วงทีโดยไม่ทราบสถานที่ล่วงหน้า ทำให้การจราจรและการขนส่งสาธารณะอาจหยุดชะงัก โดยแนะให้พลเมืองอเมริกันหลีกเลี่ยงพื้นที่การชุมนุม ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด และเลี่ยงเดินทางเข้าไปในย่านกลางเมือง พร้อมเตือนว่าแม้การชุมนุมจะมีเป้าหมายในการรวมตัวกันอย่างสงบ แต่อาจเกิดการเผชิญหน้าขึ้นและกลายเป็นเหตุความรุนแรงได้ นอกจากนี้คาดว่าการประท้วงอาจยืดเยื้อไปอีกหลายวัน

ขณะที่ อังกฤษประกาศเตือนพลเมืองที่พักอาศัยอยู่ หรือมีแผนเดินทางมาประเทศไทย หลังการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง โดยแนะให้พลเมืองของตนหลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนมทุกเส้นทาง และระมัดระวังเรื่องการแสดงออกทางการเมืองในที่สาธารณะ นอกจากนี้ ทางการอีกหลายประเทศ อาทิ แคนาดา, สวิตเซอร์แลนด์, นิวซีแลนด์ และอินโดนีเซีย ได้ออกประเทศเตือนพลเมืองของตนในลักษณะเดียวกันนี้ด้วย

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวต่างชาติหลายสำนักยังคงติดตามรายงานข่าวสถานการณ์การชุมนุมในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยสำนักข่าว"เอเอฟพี" ประเมินว่า วานนี้มีผู้ออกมาชุมนุมกันมากกว่า 10,000 คน ในพื้นที่ 3 จุดหลัก ของกรุงเทพมหานคร ซึ่งผู้ชุมนุมใช้วิธีเปิดเผยจุดการชุมนุมก่อนเริ่มเวลาชุมนุมเพียง 1 ชั่วโมง ทำให้พื้นที่ 2 จุด ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปปิดพื้นที่ไว้ล่วงหน้า ไม่ได้ถูกเลือกใช้เป็นจุดที่จะมีการชุมนุม นอกจากนี้ ผู้ชุมนุมได้เตรียมพร้อมอุปกรณ์ อาทิ หมวกนิรภัย และหน้ากากกันก๊าซ เพื่อเตรียมรับมือหากเกิดการสลายการชุมนุมด้วย ขณะที่ สำนักข่าว"รอยเตอร์ส" รายงานการสัมภาษณ์ผู้ชุมนุมที่เปิดเผยว่า เขาตัดสินใจออกมาชุมนุมวันนี้ หลังเห็นภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้รถน้ำแรงดันสูงฉีดใส่นักเรียนและเยาวชน