7HDร้อนออนไลน์

ได้เวลาล้อมคอก กฎหมายรถไฟ อายุ 99 ปี ควรแก้ไข ?

ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ อุบัติเหตุบัสกฐินชนรถไฟ เริ่มจางหายไปราวกับคลื่นกระทบฝั่ง คนขับรถบัสเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จึงบอกไม่ได้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น? ประมาทคิดว่าเร่งเครื่องแซงตัดหน้ารถไฟได้ หรือในรถเปิดเพลงเสียงดังจนไม่ได้ยินเสียงหวีดรถไฟ หรือบรรทุกผู้โดยสารมาเกินความจุ จนรถยนต์เร่งเครื่องไม่ขึ้น ถูกรถไฟพุ่งชนอย่างจัง

ถ้าไม่ใช่ความสูญเสียครั้งใหญ่ น้อยคนที่จะรู้ว่าจุดตัดทางรถไฟที่เกิดอุบัติเหตุ คือ “ทางลักผ่าน” โอ้โฮ ทั่วประเทศ 2,684  จุด เป็นจุดตัดที่ไม่ได้รับอนุญาตถูกต้อง 621 จุด และนั่นคือเหตุผลที่ไม่มีไม้กั้น อุปกรณ์แจ้งเตือนมีไม่ครบ

สถิติอุบัติเหตุบนทางรถไฟ 5 ปีย้อนหลัง ( 2558-2562 ) มีอุบัติเหตุบริเวณจุดตัด 383 ครั้ง เจ็บ 371 คน เสียชีวิต 138 คน โดยเฉลี่ยจะเกิดอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดราวๆ 77 ครั้งต่อปี ร้อนถึงนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ต้องสั่งการให้สำรวจจุดตัดทางรถไฟทั่วประเทศ ขอชัดๆ ตรงไหนบ้างที่ไม่จำเป็น...ควรปิด และตรงไหนจำเป็นต้องใช้ผ่านทางก็ต้องติดตั้งไม้กั้น สัญญาณเตือนให้ครบ เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด

เอาจริงๆ เรื่องทางลักผ่าน คนนอกพื้นที่อาจไม่ค่อยรู้ ยิ่งนานๆ จะมีโอกาสขับผ่านไปสักครั้งแทบจะไม่รู้เลยว่า เส้นทางที่ต้องผ่านเป็นจุดตัดทางข้ามรางรถไฟที่ขออนุญาตถูกต้องหรือเป็นทางลักผ่าน 

รอวัวหาย ค่อยล้อมคอก? แต่รอบนี้ คนตายไปถึง 19 ชีวิต เจ็บอีกเพียบ ต้องล้อมรั้วกันครั้งใหญ่

ซึ่งต้องร่วมมือกันทั้งฝ่ายการรถไฟฯ และผู้ขับขี่ยวดยาน ทุกวันนี้ภาพตำตาบาดใจมีให้เห็น รถไฟกำลังจะมา ไม้กั้นยกลงมาปิดทางแล้ว ยังสู้อุตส่าห์ ขับซิกแซก แซงปาดหน้ารถไฟซะงั้น แบบนี้ไม่ค่อยได้เห็นว่าถูกจับปรับอย่างไร ทั้งที่ต้องปรับให้หนัก ทำให้เข็ด? 

กรณีบัสกฐินตัดหน้ารถไฟ ต่างรู้กันว่า รถไฟฯ แทบจะไม่ต้องรับผิดชอบ ทั้งจากกฎหมายของรถไฟเอง และ พ.ร.บ.จราจรทางบก ม. 63 ที่บัญญัติเอาไว้ชัดว่า ในทางเดินรถตอนใดที่มีทางรถไฟผ่านไม่ว่าจะมีเครื่องหมายระวังรถไฟหรือไม่ ถ้าทางรถไฟนั้นไม่มีสัญญาณระวังรถไฟหรือสิ่งปิดกั้น ผู้ขับขี่ต้องลดความเร็วของรถ และหยุดรถห่างจากทางรถไฟในระยะไม่น้อยกว่า 5 เมตร เมื่อเห็นว่าปลอดภัยแล้วจึงจะขับรถผ่านไปได้

การเยียวยาความสูญเสียจึงจำกัดอยู่ที่วงเงินประกันภัย 10 ล้าน  ส่วนที่เหลือต้องฟ้องแพ่งเอากับบริษัทเจ้าของรถบัส ขณะที่จังหวัดฉะเชิงเทราก็ได้เคาะวงเงินจ่ายเยียวยา 20 ล้านบาท  พร้อมอนุมัติวงเงินอีก 3.5 ล้านบาท ติดตั้งเครื่องกั้นถาวร

เกี่ยวกับเรื่องนี้...นายธนกฤต วรธนัชชากุล อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ปฏิบัติหน้าที่ ผอ.สำนักประสานงานกระบวนการยุติธรรม สถาบันนิติวัชร์ ให้มุมมองว่าว่า พ.ร.บ.จัดวางการรถไฟและทางหลวง พ.ศ. 2464 ใช้บังคับมาแล้ว 99 ปี เป็นกฎหมายโบราณ...นานนม ขณะที่ พ.ร.บ.การรถไฟแห่งประเทศไทย พ.ศ.2494 ก็จัดว่าชราภาพ ?

ควรปรับปรุงให้ทันสมัย เพื่อความปลอดภัยต่อประชาชน  โดยเฉพาะ พ.ร.บ.จัดวางการรถไฟฯ ม. 72 และ ม. 73  ซึ่งให้อำนาจการรถไฟฯ ใช้ดุลพินิจได้กว้างมาก พิจารณาทำราวกั้นขวางถนนได้ตามที่เห็นสมควร ถ้าถนนที่ต้องข้ามไปไม่สำคัญก็ไม่ต้องทำราวกั้น โดยให้พนักงานเปิดหวีดก่อนรถจะข้ามผ่านถนน กับให้ทำเครื่องหมายสัญญาณอย่างถาวร ปักไว้ให้เห็นอย่างชัดเจนบนถนนและทางนั้น

แล้วใช้หลักเกณฑ์อะไร ชี้วัดว่าแบบไหน สมควร-สำคัญ ? จำนวนชุมชน จำนวนรถที่ขับผ่านในแต่ละวัน หรือบริเวณพื้นที่ตั้ง ที่ผ่านมารถไฟ ท้องถิ่น และจังหวัด จะตั้งคณะทำงานร่วมพิจารณาว่า จุดตัดใดจำเป็นต้องสร้างเครื่องกั้น แต่ก็ใช้เวลานาน ท้ายที่สุดก็ต้องเสนอให้กระทรวงคมนาคมตัดสินใจ

อัยการธนกฤต ยังได้ยกคดีอุบัติเหตุรถไฟขึ้นมาเทียบเคียง โดยเป็นอุบัติเหตุ ในปี 52 รถไฟพุ่งชนรถบรรทุก 6 ล้อ รับส่งนักเรียน ที่ อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ทำให้เด็กและคนขับรถเสียชีวิต 9 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

เกิดเหตุ...ตรงจุดตัดที่ไม่มีเครื่องกั้น แต่มีป้ายสัญญาณจราจรเตือน “หยุด” สัญญาณไฟเตือนไว้เพื่อช่วยในด้านความปลอดภัยของผู้ขับขี่ และขณะเกิดเหตุพนักงานขับรถไฟได้เปิดหวีดสัญญาณเตือนเป็นระยะๆ คล้ายกัน

คดีนั้นศาลชั้นต้นพิพากษาว่า จุดเกิดเหตุเป็นทางข้ามรถไฟอยู่ในเขตเทศบาล มีประชาชนสัญจรไปมาพลุกพล่านตลอดเวลา แต่ รฟท. กลับไม่ติดตั้งเครื่องกั้น จนก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง พิพากษาให้ รฟท. ต้องรับผิด ชดใช้กว่า 14 ล้านบาท แต่ในชั้นอุทธรณ์และฎีกาตัดสินให้ยกฟ้อง โดยมองว่า รฟท.ไม่ได้ประมาท เลินเล่อ อีกทั้ง พ.ร.บ.จัดวางการรถไฟฯ ไม่ได้บังคับให้ รฟท.ต้องทำเครื่องกั้นเสมอไป แต่ให้เป็นดุลพินิจ หากเห็นว่าเป็นถนนไม่สำคัญ ก็ไม่ต้องทำประตูหรือราวกั้น

แต่คดีอุบัติเหตุที่ อ.ลำปลายมาศ มีผลผูกพันเฉพาะคู่ความในคดีเท่านั้น ไม่ได้มีผลผูกพันไปถึงคดีอื่น ๆ ถึงแม้จะมีข้อเท็จจริงในคดีเป็นอย่างเดียวกัน หากคดีอุบัติเหตุรถไฟชนรถบัสกฐินขึ้นสู่การพิจารณาคดีในศาล ผลของคดีอาจแตกต่างไปก็ได้

เพราะ? ยังมีปม “ไฟสัญญาณเสีย” รอการพิสูจน์...ตรงนี้อาจเห็นถึงความเลินเล่อ?

ระหว่างที่รอลุ้นว่า กฎหมายรถไฟ อายุร่วม 100 ปี จะถูกแก้ไขหรือไม่ อย่างไร มาตรการปลอดภัยที่ทำได้ทันที คือ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์บนรถ มีความผิด กฐินเมา=กฐินบาป...ผิดกฎหมายอีกเหมือนกัน

เมื่อต้องขับผ่านจุดตัดรถไฟ ให้ชะลอความเร็ว มองซ้ายและขวาจนแน่ใจ เห็นรถไฟกำลังมาก็อย่าเร่งความเร็วข้ามทางรถไฟ

อย่าลืม...ไม่ควรเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป เพราะอาจไม่ได้ยินเสียงเตือนจากรถไฟ
รักนะตะเอง #จ่อย7HD