สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : สรุปสถานการณ์ชุมนุมดาวกระจาย วันที่ 17 ต.ค.

เริ่มจากการโพสต์ในสื่อโซเชียลว่า จะนัดชุมนุมกันในเวลา 16.00 น. แต่ยังไม่ระบุสถานที่

จนกระทั่งมาประกาศว่าจะยึดสถานีรถไฟฟ้าทั่วกรุงเทพฯ ในเวลา 15.00 น. ให้ผู้ชุมนุมเตรียมความพร้อม ก่อนที่รถไฟฟ้า MRT และ BTS จะประกาศหยุดให้บริการ

สุดท้ายนัดกันที่เวลา 15.00 น. ไปรวมตัวดาวกระจายในกรุงเทพมหานคร 3 จุดหลักคือ ห้าแยกลาดพร้าว, แยกตากสิน และแยกบางนา และยังมีจุดชุมนุมย่อยอีก 3 จุดคือ สามย่านมิตรทาวน์, มหาวิทยาลัยรามคำแหง และแยกแคราย จังหวัดนนทบุรี เข้ายึดพื้นที่ดังกล่าวได้สำเร็จ ตำรวจต้องปิดการจราจร ให้ผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงไปเส้นทางอื่น

กับผู้ฝ่าฝืนไม่ว่าจะไปชุมนุมที่ใดก็ตาม รวมทั้งจะติดตามเอาผิดผู้โพสต์ข่าวปลอมอย่างเด็ดขาด ในขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ออกหนังสือว่า หากมีการจับกุมผู้กระทำความผิด ให้ส่งตัวไปควบคุมที่กองบัญชาการช่วยรบที่ 1 ค่ายพนัสบดีศรีอุทัย จังหวัดชลบุรี

ต่อมาแกนนำได้ประกาศยุติการชุมนุมในเวลา 20.00 น. เลิกเร็วกว่าทุกวันที่ผ่านมา เพื่อความปลอดภัยของผู้ชุมนุม โดยบรรดาผู้ชุมนุมต่างก็แยกย้ายเดินทางกลับกัน โดยเฉพาะที่ห้าแยกลาดพร้าวที่มีมวลชนมากที่สุด ผู้ชุมนุมได้แยกย้ายกันกลับอย่างรวดเร็ว สามารถเปิดถนนให้รถสัญจรได้ตามปกติในเวลา 20.00 น. เศษ โดยมีเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี ได้นำสุนัขตำรวจเข้าตรวจสอบพื้นที่การชุมนุม เพื่อความปลอดภัย ขณะที่รถไฟฟ้า MRT และรถไฟฟ้า BTS ก็เปิดให้บริการตามปกติในเวลา 20.30 น.

และเวลา 21.00 น. เศษ ตำรวจนอกเครื่องแบบบุกทุบรถ และจับกุม นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์ ระยอง” และ นายณัฐชนน พยัฆพันธ์ ขณะเดินทางกลับที่พัก หลังจากจากปราศรัยที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ก่อนควบคุมตัวไปสอบปากคำที่ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ปุทมธานี

ต้องคอยติดตามกันต่อว่า วันนี้ (18 ต.ค.) ม็อบจะไปชุมนุมกันที่ไหน ประชาชนติดตามข่าวสารได้จากช่อง 7HD เพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางใกล้พื้นที่การชุมนุม