สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

กลุ่มแนวร่วมจัดชุมนุมแบบดาวกระจายตามสถานที่สำคัญหลายจังหวัด

ภาคเหนือที่จังหวัดลำพูน กลุ่มนักเรียนนักศึกษา และประชาชน มารวมตัวกันชุมนุม เพื่อแสดงออกทางการเมือง และเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดใช้ความรุนแรงกับประชาชน ที่บริเวณหน้าวัดมหาวัน พร้อมกันนี้ได้ร่วมกันผูกโบสีขาว และจุดเทียนเป็นสัญลักษณ์ โดยตลอดการชุมนุมไม่มีการกระทบกระทั่งกัน แต่มีทางตำรวจ สภ.เมืองลำพูนมาแจ้งเตือน ว่าการชุมนุมเป็นการกระทำผิดกฎหมาย จากนั้น ได้ยุติการชุมนุมไป เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น.

ส่วนที่จังหวัดอุตรดิตถ์ กลุ่มผู้ชุมนุมนัดรวมตัวกันที่ลานอเนกประสงค์ริมน่าน ส่วนใหญ่เป็นเยาวชนจากสถานศึกษาหลายแห่ง ผู้ชุมนุมต่างขึ้นปราศรัยแสดงออกไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา จากนั้นได้ร่วมร้องเพลง และตะโกนเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำผู้ชุมนุม ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับบ้าน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดขอนแก่น กลุ่มผู้ชุมนุมปักหลักอยู่ภายในศูนย์อาหารของ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นวันที่ 2 ติดต่อกันแล้ว พร้อมตั้งเวทีปราศรัยคู่ขนานกับการชุมนุมในกรุงเทพมหานคร ย้ำเป็นการชุมนุมแบบสันติ และเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำผู้ชุมนุมทั้งหมด ทั้งนี้ยืนยันจะมีการจัดชุมนุมแบบดาวกระจายอย่างต่อเนื่อง โดยมีการนัดหมายว่าในวันนี้จะจัดชุมนุมอีกครั้ง ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น

ที่จังหวัดเลย กลุ่มผู้ชุมนุม ส่วนใหญ่เป็นเยาวชน ได้นัดหมายผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ มารวมตัวกันที่วงเวียนน้ำพุ เทศบาลเมืองเลย เพื่อแสดงจุดยืนประชาธิปไตย และประณามการใช้ความรุนแรงสลายผู้ชุมนุม พร้อมแสดงจุดยืน ต้องการให้นายกรัฐมนตรีลาออก ทั้งนี้การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ และใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ยุติการชุมนุม

ภาคตะวันออก ที่จังหวัดชลบุรี ตอนแรกกลุ่มผู้ชุมนุม นัดหมายไปรวมตัวกันที่ท่าเทียบเรือท่องเที่ยวพัทยาใต้ แต่เทศบาลเมืองพัทยาไม่อนุญาต เพราะไม่ได้ขอมาก่อนล่วงหน้า กลุ่มผู้ชุมนุม จึงย้ายไปที่บริเวณชายหาดพัทยา โดยมีตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองมาดูแลความเรียบร้อย พร้อมใช้เครื่องขยายเสียงชี้แจงว่า การชุมนุมเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย กระทั่งเวลา 18.00 น. ผู้ชุมนุมได้ร่วมกันเคารพธงชาติ และประกาศยุติการชุมนุม แต่ยืนยันว่าในวันนี้ (18 ต.ค.) จะนัดชุมนุมกันอีกครั้ง

ภาคใต้ ที่จังหวัดสงขลา ผู้ชุมนุม ไปรวมตัวกันที่ภายใน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตั้งแต่ช่วงเย็น โดยตั้งเวทีปราศรัย แสดงความไม่พอใจต่อการสลายการชุมนุมเมื่อคืนวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา พร้อมยืนยันข้อเรียกร้อง 3 ข้อของคณะราษฎร นอกจากนี้ ยังยืนยันจะจัดชุมนุมแบบดาวกระจายต่อไปจนกว่าจะสำเร็จ ก่อนที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะทยอยกลับบ้านตั้งแต่ช่วง 21.00 น. ที่ผ่านมา ส่วนวันนี้ ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะจัดชุมนุมที่จุดใด