สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ทยอยฝากขังแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม รวม 14 คน

โดยผู้ต้องหาที่ตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขัง แบ่งเป็นผู้ชุมนุมที่ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปชุมนุมกันที่แยกราชประสงค์ และ แยกปทุมวัน รวม 11 คน โดยพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้นำผู้ต้องหาที่ชุมนุมกันที่แยกปทุมวัน และถูกควบคุมตัวได้หลังปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ มีจำนวน 8 คน ส่งไปขออำนาจศาลแขวงปทุมวันฝากขัง ระหว่างที่ตำรวจยังทำสำนวนคดีไม่แล้วเสร็จ ซึ่งศาลพิจารณาคำร้องแล้วเห็นว่า ผู้ต้องหามีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี จึงให้ยกคำร้องขอฝากขัง และให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาไปโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน หลังจากนี้พนักงานสอบสวนก็จะรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อส่งฟ้องดำเนินคดีไปตามปกติ

ผู้ต้องหาอีกกลุ่มที่มีด้วยกัน 3 คน เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมที่ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ไปชุมนุมกันที่แยกราชประสงค์ ซึ่งศาลได้ออกหมายจับไว้ และถูกตำรวจตามจับกุมตัวมาได้ ประกอบด้วย นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก, นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง และ นายสมบัติ ทองย้อย โดยผู้ต้องหากลุ่มนี้ ศาลพิจารณาคำร้องของพนักงานสอบสวนแล้ว ก็อนุญาตรับคำร้องขอฝากขัง ก่อนจะอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวตามคำร้องของผู้ต้องหา โดยตีราคาหลักทรัพย์ประกันตัวคนละ 20,000 บาท และให้ปล่อยตัวไปโดยไม่ได้กำหนดเงื่อนไขใดๆ

ส่วนที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ตำรวจ สน.ดุสิต และ สน.ชนะสงคราม คุมตัวผู้ต้องหารวม 3 คน ไปขออำนาจศาลฝากขังเช่นกัน โดยทั้ง 3 คนนี้ แบ่งเป็น 2 คดี คือคดีร่วมกันพยายามกระทำการประทุษร้ายต่อเสรีภาพของพระราชินี จากกรณีที่ผู้ต้องหากระทำการอันไม่เหมาะสม ขณะที่ขบวนรถพระที่นั่งผ่านกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยมีผู้ต้องหา 2 คนคือ นายเอกชัย หงส์กังวาน และ นายบุญเกื้อหนุน เป้าทอง ซึ่งต่อมาก็มีญาติของนายบุญเกื้อหนุน ได้ยื่นขอประกันตัวโดยวางหลักทรัพย์ค้ำประกันเป็นเงิน 200,000 บาท ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่าผู้ต้องหามีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง มาพบตำรวจเองไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ประกอบกับยังเป็นนักศึกษา จึงให้ปล่อยตัวชั่วคราวไป แต่ส่วนของนายเอกชัย ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลาไม่มีญาติไปยื่นขอปล่อยตัว จึงถูกควบคุมตัวส่งเข้าเรือนจำ

ส่วนผู้ต้องหาอีกคนคือ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ถูกดำเนินคดีจากกรณีร่วมกันปักหมุดคณะราษฎร ที่สนามหลวง ในข้อหาร่วมกันมั่วสุมก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง แม้ว่าจะมี พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ ไปใช้ตำแหน่ง สส. ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว แต่ศาลพิจารณาแล้วไม่อนุญาต จึงถูกส่งตัวเข้าเรือนจำไปอีกราย

อย่างไรก็ตาม สำหรับการดำเนินคดีกับผู้ที่ร่วมกระทำให้เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ออกประกาศในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฯ ว่า กรณีที่มีการจับกุมตัวบุคคลที่ต้องสงสัยว่าจะกระทำการให้เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน จะกำหนดให้ส่งตัวไปควบคุมไว้ที่ กองบัญชาการช่วยรบที่ 1 ค่ายพนัสบดีศรีอุทัย ในจังหวัดชลบุรี โดยกำหนดให้เจ้าหน้าที่จะเป็นผู้พิจารณาใช้มาตรการดังกล่าวตามความจำเป็นและเหมาะสม ไม่ให้กระทบกับประชาชนเกินสมควร สำหรับสถานที่ควบคุมตัวดังกล่าว เป็นสถานที่แห่งที่ 3 เพิ่มเติมจาก 2 สถานที่แรกคือ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 และที่กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ค่ายนวมินทราชินี จังหวัดชลบุรี