สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เจ้าหน้าที่ จ.สระแก้ว ยึดไม้หวงห้ามลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ทหารชุด เฉพาะกิจตาพระยา กองกำลังบูรพา ได้จัดกำลังออกลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบ โดยให้หน่วยกองกำลังชายแดน ป้องกันและเข้มงวด ในการลักลอบนำเข้าและส่งออกสินค้าผิดกฎหมาย รวมทั้งกวดขันเข้มงวดปัญหาการลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย โดยเฉพาะช่องทางธรรมชาติในช่วงปิดชายแดน เพื่อรับมือกับสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา จังหวัดสระแก้ว อย่างต่อเนื่องและเข้มงวด

โดยได้จัดกำลังออกลาดตระเวน มาถึงบริเวณทางสาธารณะด้านทิศตะวันออกบ้านคลองแผง ตำบลทัพเสด็จ อำเภอตาพระยา พบเห็นรถพ่วงเทเลอร์พลิกตะแคงอยู่ข้างทาง จึงเข้าไปตรวจสอบ ไม่พบบุคคลใดในที่เกิดเหตุ โดยเทเลอร์มีผ้าใบสีเขียวคลุมอยู่ ด้านในพบไม้แปรรูปซุกซ่อนอยู่ในพ่วงเทรลเลอร์จำนวน 66 แผ่น แบ่งเป็นไม้ประดู่ จำนวน 23 แผ่น, ไม้พันธุ์ชาติ จำนวน 40 แผ่น และ ไม้แดง จำนวน 3 แผ่น ตรวจสอบที่หน้าตัดไม้มีลักษณะสด ใหม่ ไม่พบรูปรอยดวงตราตีประทับไว้แต่อย่างใด จึงประสานหน่วยป้องกันรักษาป่าเขาสะแกกรอง และตำรวจ สภ.บ้านทัพไทย เข้าตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่คาดว่า คนขับรถนำไม้เข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยดูจากร่องรอยของรอยล้อรถ โดยมาตามช่องทางธรรมชาติ เมื่อพบรถของ เจ้าหน้าที่กำลังลาดตระเวนจึงได้ทิ้งรถและหลบหนีไป จากนั้นจึงนำไม้ของกลางไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่า เขาสะแกกรอง ตามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ระหว่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และบันทึกการตรวจยึดส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านทัพไทย เพื่อดำเนินการสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป