สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

สถานการณ์น้ำท่วมสระแก้วยังน่าเป็นห่วง เตือนภัย 4 อำเภอ

ที่บ้านคลองหินปูน ตำบลวังน้ำเย็น อำเภอวังน้ำเย็น เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสระแก้ว และมูลนิธิร่วมกตัญญูและมูลนิธิสว่างสระแก้ว นำเรือ จำนวน 4 ลำ ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม โดย นายอารยันต์ ท่าใหญ่ นายอำเภอวังน้ำเย็น เปิดเผยว่า ขณะนี้ต้องเฝ้าระวังมวลน้ำที่จะมาสมทบจาก อำเภอคลองหาด เพราะยังคงได้รับการแจ้งเตือนพายุไปจนถึงวันพรุ่งนี้ จึงสั่งการให้ทุกภาคส่วน เตรียมพร้อมรับมือ 24 ชั่วโมง และเฝ้าระวังรับมือมวลน้ำจาก อำเภอวังสมบูรณ์ ที่เคยเกิดน้ำท่วมมาเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งขณะนี้น้ำกำลังเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดว่าจะท่วมเป็นรอบที่ 2

ขณะเดียวกัน พื้นที่อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว เกิดน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ตลาดวัฒนานคร พื้นที่หน้าโรงเรียนอนุบาลศรีวัฒนาวิทยาและพื้นที่บริเวณริมทางรถไฟ โดยเฉพาะซอยคลินิกแพทย์กรกต มีน้ำท่วมสูงประมาณ 50 เซนติเมตร บางจุดสูงเกือบ 1 เมตร เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลวัฒนานครพยายามเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ตลาดอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอวัฒนานครแจ้งว่า หลังเกิดน้ำท่วมคอกสุกรของเกษตรกรในพื้นที่ ได้ระดมเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือเกษตรกรขนย้ายสุกรออกจากพื้นที่น้ำท่วมอย่างเร่งด่วนเช่นกัน

นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้ออกหนังสือด่วน แจ้งเตือนไปยังนายอำเภอวังสมบูรณ์ นายอำเภอวังน้ำเย็น นายอำเภอเขาฉกรรจ์ นายอำเภอเมืองสระแก้ว และนายกเทศมนตรีเมืองสระแก้ว ภายหลังโครงการชลประทานสระแก้ว รายงานสถานการณ์น้ำล่าสุด หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้พื้นที่รับน้ำเหนืออ่างเก็บน้ำคลองพระสะทึง มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างจำนวนมากจนเกินระดับกักเก็บ จึงแจ้งเตือนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รับน้ำ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งและเตรียมความพร้อมรับมือ ไม่ว่าจะเป็นการยกสิ่งของและทรัพย์สินขึ้นที่สูง ดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ผู้พิการให้ปลอดภัย หลีกเลี่ยงเส้นทางคมนาคมและลงไปในน้ำที่มีกระแสน้ำไหลแรง จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ