7HDร้อนออนไลน์

โคราชฝนตกต่อเนื่อง ชลประทานเร่งผลักดันน้ำ อ.ปักธงชัย

วันนี้ (18 ต.ค.63) ฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งคืน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมถนนมิตรภาพหลายจุด โดยเฉพาะที่บริเวณถนนมิตรภาพ ช่องทางคู่ขนานฝั่งขาออกจากตัวเมืองโคราช บริเวณด้านหน้าหอพักพนักงานเขตอุตสาหกรรมนวนคร ต.นากลาง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา โดยมีระดับน้ำสูงกว่า 30 ซม. เป็นระยะทางยาวกว่า 300 เมตร รถยนต์ขนาดเล็กสัญจรได้ลำบาก ขณะเดียวกันก็มีรถบรรทุกพ่วง ที่บรรทุกข้าวสารมาเต็มคัน เกิดอุบัติเหตุตกร่องข้างถนน จนไม่สามารถวิ่งต่อไปได้ ซึ่งคาดว่าคนขับรถจะมองไม่เห็นร่องข้างถนน

สำหรับกรณีฝายกั้นน้ำลำหินตาโก้ง ต.ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา มีน้ำเกินปริมาณกักเก็บ จนคันกั้นน้ำได้แตกพังเป็นช่อง มีน้ำไหลลงสู่พื้นที่ด้านล่างและคลองลำพระเพลิง ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น โดยเทศบาลตำบลลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย แจ้งเตือนประชาชนตำบลลำนางแก้ว บ้านลำนางแก้ว หมู่ที่ 1 บ้านลำประโดนเหนือ หมู่ที่ 5 บ้านโนนทอง หมู่ที่ 9 บ้านลำประโคน หมู่ที่ 3 บ้านโนนสำโรง หมู่ที่ 4 ให้ระมัดระวังน้ำท่วมฉับพลัน ขณะนี้สถานการณ์ได้คลี่คลายแล้ว โดยนายพิสิษฐ์  พงษศิริศุภกุล รองประธานมูลนิธิฮุก 31 นครราชสีมา กล่าวว่าทีมกู้ภัย ทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้ลงพื้นที่เพื่อเฝ้าระวังน้ำที่ไหลมาจากลำพระเพลิง ส่วนกรณีฝายกั้นน้ำแตกนั้น โดยกระแสน้ำไม่ได้ไหลแรงมากนัก แต่ได้เอ่อเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนประชาชน

ด้าน นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ รักษาการอธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนชาวบ้านและมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคให้กับชาวบ้าน หมู่ที่ 6 ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนกรณีถูกน้ำจากเขื่อนลำพระเพลิงที่ล้นสปิลเวย์ไหลลงมาด้านล่าง ทำให้ชาวบ้าน 48 ครอบครัว ได้รับความเดือดร้อน ถนนถูกตัดขาดไม่สามารถสัญจรไปมาได้ โดยในขณะนี้ ซึ่งใน อ.ปักธงชัยได้มีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำกว่า 10 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำออกให้เร็วและมากที่สุด

ทางด้านสถานการณ์น้ำเขื่อนลำตะคอง ข้อมูล ณ วันที่ 17 ต.ค.63 ปริมาณน้ำในเขื่อนอยู่ในเกณฑ์น้ำมาก อยู่ที่ 284.176 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 90.36 % จากความจุน้ำที่ระดับกักเก็บปกติ 314.49  ล้านลูกบาศก์เมตร อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ไหลลงลำตะคองมีปริมาณลดลง เขื่อนจึงยังไม่เปิดระบายน้ำออก ทั้งนี้เพื่อเตรียมเก็บสำรองน้ำดิบเอาไว้ใช้ให้เพียงในตลอดช่วงฤดูแล้ง 2564