อาทิตย์ติดข่าว

ชลประทานเพิ่มระบายน้ำเขื่อนลำพระเพลิง เตือนชาวปักธงชัยรับมือน้ำบ่ายวันนี้

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดนครราชสีมาน่าเป็นห่วง ยังมีน้ำใหม่ไหลเข้าเขื่อนลำพระเพลิงมากขึ้น ชลประทานต้องเพิ่มการระบาย เสี่ยงกระทบพื้นที่ชุมชนและเขตเศรษฐกิจเมืองปักธงชัย

ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ รักษาการอธิบดีกรมชลประทาน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบฝายกั้นน้ำบ้านลำประโคน ตำบลลำนางแก้ว อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ที่เกิดรอยรั่วและแตกลง ทำให้มวลน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ ตั้งแต่เช้านี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย เพราะมวลน้ำส่วนใหญ่ได้หลากลงทุ่งนาพื้นที่ลุ่มต่ำ ทำให้มีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบไม่กี่หลังคาเรือน

แต่จุดที่น่าเป็นกังวลมากที่สุด คือปริมาณฝนสะสมในพื้นที่ ทำให้มีน้ำใหม่ที่ไหลเข้าเขื่อนลำพระเพลิงเพิ่มขึ้น ล่าสุดปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 155 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 111% ของความจุอ่าง เกินความจุถึง 18 ล้านลูกบาศก์เมตร เพิ่มจากเมื่อวานนี้ถึง 16 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้น้ำส่วนหนึ่งล้นออกสปิลเวย์ และเจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มการระบายน้ำท้ายเขื่อน อาจส่งผลให้ชาวบ้านในตำบลลำนางแก้ว ถูกน้ำท่วมสูงเป็นวงกว้าง

ส่วนพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบจากมวลน้ำก้อนนี้มากที่สุด คือ เขตเทศบาลเมืองปักธงชัย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องผลักดันน้ำไปติดตั้งในลำตะกรุด และคลองสาขาต่าง ๆ แล้ว 20 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำลงแม่น้ำมูลให้เร็วที่สุด รวมถึงมีการกั้นกระสอบทรายป้องกันน้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ โดยเฉพาะตลาดเมืองปัก ส่วนพื้นที่รอบนอกยังมีน้ำท่วมถนนขาเข้าอำเภอปักธงชัย 20-30 เซนติเมตร ต่อเนื่องเป็นระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร