อาทิตย์ติดข่าว

สภาพอากาศไม่เป็นใจ สั่งงดเที่ยวเกาะสิมิลัน ประเมินสถานการณ์วันต่อวัน

สภาพอากาศทางภาคใต้ยังแปรปรวน ในทะเลคลื่นลมแรง วันนี้เจ้าหน้าที่ต้องสั่งงดเที่ยวเกาะสิมิลันอีกเพื่อความปลอดภัย และต้องประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวันว่าจะเดินเรือได้หรือไม่

หลังจากเมื่อวาน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวลงเรือไปเที่ยวเกาะสิมิลันได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เปิดเกาะสิมิลัน เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพอากาศเป็นใจ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างรู้สึกดีใจ เพราะต่างเฝ้ารอชมความสวยงามทางธรรมชาติของทะเลมานาน เนื่องจากตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทางอุทยานฯ ได้สั่งปิด และห้ามทำกิจกรรมด้านการท่องเที่ยว  

แต่ว่าวันนี้สภาพอากาศกลับมาเลวร้ายอีกครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องประกาศงดเที่ยวเกาะสิมิลันชั่วคราว ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย เพราะในทะเลกลับมามีคลื่นลมแรงอีก แม้ว่าจะไม่มีฝนตกก็ตาม ขณะที่นักท่องเที่ยวที่ซื้อตั๋วท่องเที่ยวไว้ล่วงหน้าไปเกาะสิมิลัน ในวันนี้ก็ได้ยกเลิกทัวร์ทั้งหมด ทำให้ที่บริเวณท่าเรือไปเกาะสิมิลัน บ้านทับละมุ หมู่ที่ 5 ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง เป็นไปอย่างเงียบเหงา

ทางด้านผู้ประกอบการก็ได้นำเรือทัวร์ เรือสปีดโบต เข้าจอดเทียบท่า เพื่อรอดูสถานการณ์ และตรวจเช็กสภาพ พร้อมทั้งบอกว่าต้องประเมินแบบวันต่อวันว่าจะเดินเรือได้หรือไม่ หากสภาพอากาศดี ปลอดภัย จะแจ้งให้นักท่องเที่ยวทราบ ขณะที่เจ้าหน้าที่เตือนให้งดเดินเรือในช่วงนี้ เนื่องจากในทะเลอันดามันคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงกว่า 3 เมตร