อาทิตย์ติดข่าว

เตือนวันนี้ ฝนตกหนัก 60-70% ของพื้นที่ คาดการณ์เข้าฤดูหนาวสิ้นเดือนนี้

ปัจจัยร่องมรสุมที่พาดผ่าน ทำให้ทั่วไทยมีฝนต่อเนื่อง บางพื้นที่ตกหนักและลมแรง โดยปริมาณฝนวันนี้อยู่ที่ 60-70% ของพื้นที่

จากปัจจัยมรสุมกำลังแรง หรือว่าร่องฝนพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมประจำฤดูก็มีกำลังแรง ทำให้วันนี้ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง อยู่ที่ 60-70% ของพื้นที่ ส่วนภาคเหนือมีฝน 40% ของพื้นที่ ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ฝนตกสะสม ต้องระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

ส่วนฝนที่ตกต่อเนื่องมาตั้งแต่เมื่อวานจนถึงเช้านี้ ที่กรุงเทพมหานคร มีน้ำท่วมขังรอระบายหลายจุด แต่ส่วนใหญ่อยู่ในถนนสายรอง และตรอกซอกซอย รวมถึงตามแนวรอยต่อกรุงเทพฯ ปริมณฑล ซึ่งชาวเน็ตได้โพสต์ภาพความเดือดร้อน เช่น ถนนตัดใหม่บางบัว ด้านหลังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภายในซอยรามอินทรา 5 ซอยเทียนทะเล 22 รวมถึงที่ถนนสามัคคี หน้าโรงเรียนประชาอุปถัมภ์ เป็นต้น

และนอกจากฝน ช่วงนี้ก็มีอากาศเย็น ๆ มาให้สัมผัสหลายพื้นที่ จนหลายคนเข้าใจว่าฤดูหนาวมาถึงแล้ว ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาบอกว่าต้องรอลุ้นประมาณสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนตุลาคม บ้านเราถึงจะเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ โดยต้องรอปัจจัยการเปลี่ยนฤดูให้คงที่ก่อน

เริ่มด้วยลมต้องเปลี่ยนทิศ จากอิทธิพลลมฝนต้องเปลี่ยนไปเป็นอิทธิพลลมหนาว การกระจายตัวของฝนลดลง มวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมา อุณหภูมิต้องหนาวเย็นต่ำกว่า 23 องศาเซลเซียส ติดต่อกัน 3-5 วัน ซึ่งคาดว่าไทยจะเข้าสู่ฤดูหนาวประมาณ สัปดาห์ที่ 4 ของเดือนตุลาคมนี้ และจะสิ้นสุดในเดือนกุมภาพันธ์ 2564

พร้อมคาดว่าฤดูหนาวที่จะมาถึงไทยตอนบน อุณหภูมิจะอยู่ที่ 21-22 องศาเซลเซียส และช่วงที่หนาวเย็นที่สุด คือเดือนธันวาคม 2563 - มกราคม 2564 คาดว่าบริเวณพื้นราบต่ำสุด 8-15 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอย-ยอดภู มีโอกาสเจอแม่คะนิ้งและเหมยขาบ แต่มากน้อยขึ้นอยู่กับความหนาวเย็น