อาทิตย์ติดข่าว

ฝากขัง ไมค์ ระยอง พรุ่งนี้ ข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทีมทนายเตรียมยื่นคัดค้าน

ความคืบหน้าการดำเนินคดีกับ ไมค์ ระยอง และแนวร่วมที่ถูกตำรวจจับกุมตัวไปดำเนินคดีเมื่อคืนนี้ ล่าสุดได้รับแจ้งว่าตำรวจว่าจะนำตัวไปฝากขังต่อศาลแขวงปทุมวันในวันพรุ่งนี้ และจะมีทีมทนายความไปยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขังและยื่นขอประกันตัว

ตัวเลขล่าสุดของผู้ที่ถูกจับกุมตัวเมื่อคืนนี้ มีด้วยกัน 7 คน ประกอบด้วย นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง และพวกรวม 6 คน ถูกตำรวจ สน.หัวหมาก จับกุมในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังไปขึ้นเวทีปราศรัยที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ก่อนถูกนำตัวไปควบคุมไว้ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 

อีกคนคือ นายฉัตรชัย แก้วคำปอด นักกิจกรรมคณะอุบลปลดแอก ถูกจับกุมตัวขณะไปร่วมชุมนุมที่บริเวณวงเวียนใหญ่ ตามหมายจับของศาล กรณีไปชุมนุมที่จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา ขณะนี้ถูกควบคุมตัวไปดำเนินคดีที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี แล้ว

ล่าสุด มีความชัดเจนแล้วว่าตำรวจจะนำตัว ไมค์ ระยอง และพวกรวม 6 คน ไปฝากขังต่อศาลแขวงปทุมวันในวันพรุ่งนี้ โดยทีมทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนก็เตรียมพร้อมจะไปยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขังต่อศาล และหากศาลอนุญาตให้ฝากขังก็เตรียมเรื่องการประกันตัวไว้แล้ว ทั้งเงินสดและตำแหน่งบุคคลในการประกันตัว ซึ่งก่อนหน้านี้้ศาลเคยตีวงเงินประกันตัวในข้อหาดังกล่าวไว้ 200,000 บาท รวมถึงเคยไม่รับคำร้องฝากขังของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาแล้วด้วย

เราได้ติดต่อไปยัง นายวรกร พงศ์ธนากุล ประธานสมาพันธ์ทนายความแห่งประเทศไทย ก็บอกว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ได้เชิญชวนให้ทนายความที่ต้องการเป็นทนายช่วยเหลือกลุ่มผู้ชุมนุม ให้ไปร่วมกันลงชื่อที่ด้านหน้าสภาทนายความ โดยขณะนี้มีทนายความร่วมลงชื่อจะช่วยเหลือผู้ชุมนุมแล้วไม่ต่ำกว่า 40 คน และคาดว่าจะมีเพิ่มเติมอีก โดยแนวทางการช่วยเหลือผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุม ไม่ได้จำกัดเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร แต่จะช่วยเหลือผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมทั่วประเทศ ต่อสู้คดีให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย หากผู้ชุมนุมคนใดต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อมาใดทันที ไม่ว่าจะถูกจับกุมในพื้นที่จังหวัดใดก็ตาม

ส่วนผู้ที่ถูกศาลแขวงปทุมวันออกหมายจับ 5 คน ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กรณีไปชุมนุมที่แยกปทุมวัน โดย 1 ใน 5 คือ นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ อดีต สส.จังหวัดแพร่ พรรคเพื่อไทย จะเดินทางไปมอบตัวในเวลา 16.00 น. เจ้าตัวก็ยืนยันว่า อาสาไปทำหน้าที่ช่วยเหลือทางการแพทย์ ไม่เคยขึ้นปราศรัยแม้แต่ครั้งเดียว

สำหรับการชุมนุมในวันนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่า กลุ่มผู้ชุมนุมจะไปชุมนุมที่จุดใดบ้าง แต่ก็มีความเคลื่อนไหวนัดแนะกันในหลาย ๆ จุดทั่วประเทศ ซึ่งทางตำรวจก็มีการประชุมกันที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะวางแนวทางอย่างไรในการดูแลความสงบเรียบร้อยอย่างไร