อาทิตย์ติดข่าว

สธ.ขยายผลตรวจเชื้อในพื้นที่ อ.แม่สอด แพทย์เตือนระวังการระบาดระลอก 2

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุถึงภาพรวมผลตรวจเชื้อในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก กว่า 5,000 คน ในรายที่พบการติดเชื้อและส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาลแม่สอด และตอนนี้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อระดับจังหวัด ได้เข้มข้นมาตรการด้านสาธารณสุข โดยพ่นทำลายเชื้อที่บ้านผู้ติดเชื้อ สำหรับประชาชนในพื้นที่ใช้ชีวิตได้ตามปกติ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ และเว้นระยะห่าง

วันนี้ กระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากส่วนกลาง ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ เตรียมเก็บตัวอย่างเชื้อในพื้นที่เพิ่มเติม เบื้องต้นจะตรวจด้วยวิธีแบบ RT-PCR และการตรวจ Rapid-Test หรือการตรวจเลือด เพื่อหาระดับภูมิคุ้มกัน

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศ โดยเป็นชาวเมียนมา 3 คน เป็นแม่อายุ 23 ปี และลูก 2 คน เป็นเด็กชายอายุ 1 ขวบ เด็กหญิงอายุ 10 ขวบ ส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก แล้ว

นอกจากนี้ ผู้ติดเชื้อรายใหม่มาจากต่างประเทศ อยู่ใน State Quarantine 3 คน มาจากสวีเดน สหราชอาณาจักร เบลเยียม ส่วนอีก 1 คน เป็นชาวเมียนมา

ขณะที่ นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ล่าสุดว่า ถ้าดูตามสถานการณ์ เราคงหนีไม่พ้นในการระบาดระลอก 2 ที่จะต้องเตรียมรับมืออย่างเต็มที่

เพราะการระบาดในประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้นรวดเร็วมากวันละกว่า 2,000 คน และอยู่ประชิดชายแดน และขณะนี้พบการติดเชื้อภายในประเทศแล้ว ถึงแม้ว่าจะเป็นชาวเมียนมา แต่เหตุการณ์แบบนี้ก็คงจะมีได้อีก รวมถึงมาตรการต่าง ๆ ในประเทศไทยก็ขึ้นอยู่กับพวกเราทุกคนที่จะลดการระบาดลงได้ โดยเมียนมามีผู้ติดเชื้อ 34,875 คน เสียชีวิต 838 คน ส่วนทั่วโลกยอดผู้ติดเชื้อพุ่งทะลุ 40 ล้านคน

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Yong Poovorawan