7HD ร้อนออนไลน์

กอร.ฉ.เตือนประชาชนเคารพกฎหมาย เตรียมดำเนินคดีเข้มข้นกับผู้ฝ่าฝืนกฎหมาย

กองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง (กอร.ฉ.) นำโดย พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์  ดีพอ รองโฆษกตำรวจแห่งชาติ และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าสถานการณ์การติดตามการชุมนุม ย้ำว่าการบังคับใช้กฎหมายขณะนี้เป็นกฎหมายเฉพาะที่ใช้กับผู้ชุมนุม ซึ่งปัจจุบันไม่อนุญาตให้จัดให้มีการการชุมนุมใดๆ ที่จะนำไปสู่ความไม่สงบ แต่หากมีความจำเป็นทางศูนย์ กอร.ฉ. จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย เพื่อทำให้สังคมสงบ จึงขอเตือนผู้ชุมนุมให้เคารพกฎหมาย ส่วนเรื่องรายละเอียดของคดีรวมถึงการนัดรวมพลกันของผู้ชุมนุม ขอให้ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เป็นผู้ชี้เเจง

ขณะที่นักสิทธิมนุษยชนและนานาชาติตั้งข้อสังเกตถึงการกระชับพื้นที่ของตำรวจเมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2563 ที่ผ่านมา ว่าเป็นไปตามหลักสากลจริงหรือไม่ ประเด็นนี้ขอยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามหลักสากล และตำรวจปฏิบัติงานภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งมีการใช้กฎหมายพิเศษหลังมีประกาศเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง สำหรับส่วนผสมในน้ำที่ใช้ในปฏิบัติการกระชับพื้นที่เมื่อวันที่ 16 ต.ค. นั้น หลังจากนี้จะให้ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีชี้แจงกับสื่อมวลชนอีกครั้ง แต่ยืนยันว่าปฏิบัติงานตามหลักสากลทุกอย่าง

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีมีผู้ไม่หวังดีปลอมประกาศราชกิจจานุเบกษา เรื่องการกำหนดสถานที่ควบคุมเพิ่มเติม โดยได้บิดเบือนว่าประกาศดังกล่าวลงวันที่ 17 ต.ค. 2563 และคำสั่งดังกล่าวเป็นโมฆะ ซึ่งข้อเท็จจริงราชกิจกาฯ ดังกล่าว ลงวันที่ 17 ตุลาคม 2563 และสามารถตรวจสอบเอกสารของจริงได้ในเว็บไซต์ราชกิจจาฯ

นอกจากนี้ยัง ขอชี้แจงกรณีภาพที่มีการเผยแพร่ในโซเชียล ที่เป็นภาพตำรวจลักษณะก้มลงมองพื้น พร้อมระบุข้อความในลักษณะว่าตำรวจคนดังกล่าวกำลังพ่นสีสเปรย์กับพื้นถนน เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจว่าตำรวจเป็นคนสร้างสถานการณ์ ประเด็นนี้ขอชี้แจงว่า ภาพนั้นเป็นเหตุการณ์ภายหลังการชุมนุมที่ห้าแยกลาดพร้าว โดยตำรวจเข้าไปตรวจสอบและถ่ายภาพส่งให้ผู้บังคับบัญชาเท่านั้น  ซึ่งการกระทำของผู้โพสต์และข้อความภาพดังกล่าว มีความผิดข้อหาสร้างข้อมูลเท็จและบิดเบือนข้อเท็จจริงตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์