เช้านี้ที่หมอชิต

เริ่มแล้ว งานประเพณีถือศีลกินผักประจำปีของ จ.ภูเก็ต

เช้านี้ที่หมอชิต - เริ่มแล้ว งานประเพณีถือศีลกินผัก ประจำปีของจังหวัดภูเก็ต มรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นทางวัฒนธรรมและมรดกของชาติไทย พร้อมกิจกรรมเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มหาราชินี หรือลานลานมังกร จังหวัดภูเก็ต เมื่อวานนี้ (18 ต.ค.) มีพิธีเปิดกิจกรรมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในงานประเพณีถือศีลกินผัก ประจำปีของจังหวัดภูเก็ต

โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนายกเทศมนตรีนครภูเก็ต และหัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ รวมถึงประชาชน ต่างก็แต่งกายในชุดขาวเข้าร่วมพิธีเปิดงานอย่างพร้อมเพรียง

สำหรับประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ต เป็นประเพณีเก่าแก่ที่ปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนาน กว่า 195 ปี จนถึงปัจจุบัน โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้ประกาศให้ประเพณีถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต เป็นประเพณีวัฒนธรรม มรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นทางวัฒนธรรมประจำจังหวัด และเป็นมรดกของชาติไทย ซึ่งเป็นสมบัติล้ำค่าที่ได้สร้างสรรค์ สั่งสม ปลูกฝัง และสืบทอดในชุมชนจากรุ่นสู่รุ่น และในปีนี้ประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ต ตรงกับวันที่ 17-25 ตุลาคม

ส่วนบรรยากาศการถือศีลกินผัก ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ในปีนี้ไม่คึกคัก เหมือนทุกปีผ่านมา เนื่องจากเป็นช่วงป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ไม่มีคณะทัวร์บุญจากมาเลเซียและสิงคโปร์เข้ามาท่องเที่ยว จะมีก็แต่ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างก็นุ่งขาวห่มขาวเข้าวัดไหว้เทพเจ้า และเรือเทพเจ้า ภายในวัดจีนเพื่อความเป็นสิริมงคล ขณะที่บริเวณด้านนอกก็มีผู้คนที่ถือศีลกินผัก ออกมาจับจ่ายซื้ออาหารเจในย่านตลาดเทศกาลกินเจ ตั้งแต่ช่วงเช้าของเมื่อวานนี้ (18 ต.ค.)