สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : หาปูหิน จ.อุบลราชธานี

อนุวัตจัดให้ วันนี้จะพาคุณผู้ชมไปจับปูหินที่อุบลราชธานี ชาวบ้านจะมีวิธีจับแปลกขนาดไหน ติดตาม "อนุวัตจัดให้"

นี่...หน้าตาของเจ้าปูหิน ที่ชาวบ้านอำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี จับได้เมื่อคืนนี้ แหม....ตัวใหญ่กว่าที่ผมคิดไว้ หน้าฝนแบบนี้ ชาวบ้านจะออกไปหาปูหินมาทำกินกัน ถือเป็นอาหารโอชะ หากินได้ในช่วงหน้าฝน เตรียมตัวให้พร้อม ชาวบ้านบ้านนาเลิน อำเภอศรีเมืองใหม่ จะพาไปจับปูหิน

รอเวลาพลบค่ำ ถุงมือ ไฟฉาย ต้องเตรียมให้พร้อม ได้เวลาไปจับปูหินกันแล้ว ชาวบ้านพาผมนั่งรถอีแต๊กออกไปในไร่ของชาวบ้าน ติดกับเขตป่าชุมชน และมีลำธาร พวกเขาบอกว่าบริเวณลำธารจะมีปูหินอาศัยอยู่มาก

ถึงแล้ว มีชาวบ้านบางส่วนมารออยู่ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ เหยื่อในการล่อปูหิน นั่นก็คือ เนื้อไก่ ช่วยกันสับ เสียบไม้ ทำแบบนี้ เนื้อไก่เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ปูหินโปรดปราน

เมื่อพร้อมแล้ว กองทัพต้องเดินด้วยท้อง มื้อเย็นก่อไฟล้อมวงกินข้าวกันแบบนี้ เป็นวิถีของชาวบ้านทุกครั้งที่ออกมาหาปูหิน มีพละกำลังแล้ว เดินเข้าไปจับปูหินกันดีกว่า เส้นทางจะรก เดินก็ต้องระมัดระวัง เป้าหมายของเราคือลำธารที่อยู่ด้านใน

เจอแล้ว แต่ชาวบ้านบอกว่า ลำธารเส้นนี้น้ำขุ่นเกินไป หาปูหินยาก ต้องเดินลุยเข้าไปหาอีกลำธาร น้ำจะใสกว่า เดินไปไม่นาน เจอแล้ว ลำธารใส เมื่อมาถึงชาวบ้านจะเสียบเหยื่ออันโอชะของปูหินไว้ในน้ำ

เสียบไม่ลึก แต่จะเลือกเสียบตามแอ่งน้ำ หรือบริเวณที่มีก้อนหินอยู่ เจ้าปูหินมันจะแอบอยู่ตามซอกหิน 

ตอนนี้ยังไม่มีวี่แววของเจ้าปูหินจะโผล่ออกมาให้เห็นสักตัว ชาวบ้านบอกว่า รอให้เหยื่อซึ่งเป็นไก่ออกฤทธิ์ก่อน เจ้าปูหินจะทนไม่ได้ เดี๋ยวมันก็ออกมา วางเหยื่อทิ้งไว้สักพัก ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง จากนั้นมาดูว่าเหยื่อที่วางไว้จะได้ผลหรือไม่

ได้ผล เมื่อคนเงียบ เหลือแต่แสงจันทร์ เจ้าปูหินจะค่อย ๆ ออกมาจากหลืบหินในความมืด เดินตามกลิ่นคาวไก่ มุ่งตรงไปหาอาหาร

เห็นไหม ไก่ของเราใช้ได้ผล มันพุ่งตรงเข้าไปกินไก่อย่างเอร็ดอร่อย โดยไม่รู้ตัวว่านักล่าพวกมันอย่างพวกผม แอบดูอยู่ พวกมันเพลิดเพลินกับการกินอาหาร โดยไม่รู้ว่าชะตากรรมของพวกมันจะขาดซะแล้ว

ตอนนี้ชาวบ้านแต่ละคน เริ่มจับปูหินได้แล้ว

พวกเขาบอกว่ายิ่งดึก ปูหินจะออกมามากยิ่งขึ้น ยิ่งเมื่อได้กลิ่นคาวของเนื้อไก่ พวกมันก็จะออกมาเร็วขึ้น

พวกมันกินเพลิน โดยไม่ระมัดระวังตัว แม้พวกผมจะเดินเสียงดัง หรือใช้แสงสว่างแค่ไหน มันก็ยังเพลินกับการกิน

ชาวบ้านไม่ได้จับปูหินทั้งหมด ปูตัวเล็กจะปล่อย เพื่อให้เจริญเติบโตและขยายพันธุ์ รวมถึงปูที่กำลังผสมพันธุ์ ก็ไม่ได้จับ ครั้งนี้เรามาเจอตอนปูหินกำลังผสมพันธุ์ เพิ่งรู้ว่าเวลาปูผสมพันธุ์ เขาผสมพันธุ์กันแบบนี้

ไม่ใช่แค่ปูหินอย่างเดียวที่ออกมา เวลาเดินกลางคืนแบบนี้ งูก็ออกมา ต้องระมัดระวังด้วย

ความจริงชาวบ้านบอกว่า เหยื่อสำหรับจับปูหินมีหลายอย่าง แล้วแต่ว่าใครชอบแบบไหน

ได้ปูหินแล้ว คืนนี้ได้มาเยอะเลย นำมาล้างทำความสะอาด เมนูที่ทำ ทำได้หลากหลายเหมือนปูทั่วไป ทั้งนึ่ง หรือจะผัดผงกะหรี่ ก็ทำได้ ถือเป็นอาหารที่หาได้ในช่วงนี้ แถมตัวโตซะด้วย

ขอบคุณชาวบ้านบ้านนาเลิน อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี