เช้านี้ที่หมอชิต

สั่งปิดน้ำตกเอราวัณ จ.กาญจนบุรี หลังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก

เช้านี้ที่หมอชิต - ฝนถล่มจังหวัดกาญจนบุรี น้ำท่วมเสียหาย 4 อำเภอ แถมซ้ำน้ำป่าไหลหลากรุนแรง ป่าต้นน้ำ ประกาศปิดน้ำตกเอราวัณ งดท่องเที่ยวไม่มีกำหนด

เพจเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตก และพื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณชั่วคราว เนื่องจากสภาพภูมิอากาศแปรปรวน มีฝนตกหนักในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากป่าต้นน้ำอย่างรุนแรง เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยว โดยแจ้งประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเอราวัณ ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (18 ต.ค.) เป็นต้นไป โดยไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ขณะที่ ล่าสุด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ บอกว่า กระแสน้ำป่าที่ไหลหลากในครั้งนี้มีสีขุ่น และมีความรุนแรงมาก เกิดจากพายุดีเปรสชันระดับสอง ที่ตกลงมาตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา ประกอบกับมีปริมาณน้ำสะสมจากบนเขาก่อนหน้านี้ทำให้มวลน้ำ จากลำห้วยป่าต้นน้ำไหลหลากลงสู่น้ำตกเอราวัณอย่างรวดเร็วและรุนแรง จึงมีความจำเป็นต้องประกาศปิดให้บริการนักท่องเที่ยวชั่วคราว

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ล่าสุดเมื่อวานนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้รายงานเหตุอุทกภัยที่เกิดขึ้นว่า มีพื้นที่ทางการเกษตร ถนน บ้านเรือนประชาชน และโรงเรียนบางแห่ง ซึ่งอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำได้รับความเสียหายรวม 4 อำเภอด้วยกัน คือ อำเภอศรีสวัสดิ์ พบฝายเกาะบุก ตำบลหนองเป็ด ชำรุดเสียหาย อยู่ระหว่างการซ่อมแซม และสำรวจความเสียหาย

จุดที่สองอยู่ที่อำเภอด่านมะขามเตี้ย มีพื้นที่ลุ่มต่ำ 4 ตำบล คือ ตำบลด่านมะขามเตี้ย, ตำบลหนองไผ่, ตำบลกลอนโด และตำบลจรเข้เผือก ซึ่งบางจุดมีน้ำท่วมถนนสายหลักด่านมะขามเตี้ย-กาญจนบุรี

ที่อำเภอท่ามะกา มีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ และพื้นที่การเกษตร ทั้งหมด 15 ตำบล มีน้ำเอ่อล้นท่วมบ้านประชาชนเสียหายนับสิบหลังคาเรือน และที่อำเภอห้วยกระเจา มีน้ำท่วมถนนบ้านประชาชน เสียหาย ล่าสุดเจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนดังกล่าวแล้ว

ขอบคุณภาพจาก : Facebook อุทยานแห่งชาติเอราวัณ Erawan National Park