สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ผู้ชุมนุมยังใช้วิธีดาวกระจาย เลี่ยงการประจันหน้าเจ้าหน้าที่

การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรเมื่อวาน (18 ต.ค.) ยังคงใช้วิธีชุมนุมดาวกระจายทั่วประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงการประจันหน้ากับเจ้าหน้าที่

การชุมนุมเมื่อวานยังใช้กลยุทธ์สับขาหลอก โดยยังไม่ระบุเวลาและสถานที่ที่แน่ชัด จนสุดท้ายแล้วช่วงบ่ายก็ได้ข้อสรุป ใช้วิธีแฟลชม็อบ ดาวกระจายทั่วประเทศ ระหว่างเวลา 14.00-17.00 น. นัดรวมตัวกันหลายจุด แล้วแต่แนวร่วมจะสะดวก

ในกรุงเทพมหานคร มีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเป็นจุดหลัก นอกจากนี้ยังมีแยกบางนา, แยกอโศกมนตรี

ในจังหวัดภาคกลาง มีที่ปทุมธานี ที่ท่ารถตู้ตรงข้ามฟิวเจอร์พาร์ครังสิต, สมุทรสาคร ที่แยกพุทธมณฑลสาย 4, สมุทรปราการ ที่หน้าอิมพีเรียลสำโรง, นนทบุรี ที่รถไฟฟ้าสามแยกบางใหญ่, สระบุรี ที่สวนสาธารณะ จุดพักรถบายพาส, สิงห์บุรี ที่ศาลหลักเมือง, สุพรรณบุรี ที่กำแพงเมืองสุพรรณ, ปราจีนบุรี ที่ศาลากลางหลังเก่า หรือ หน้า ร.5

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอนแก่น ที่บึงสีฐาน, นครราชสีมา ที่เทคโนโคราช คุรุสัมมนาคาร, ยโสธร ที่หน้าศาลากลางจังหวัด, อุดรธานี ที่ลานศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, ศรีสะเกษ ที่ศาลหลักเมือง, กาฬสินธุ์ ที่ศาลากลางหลังเก่า

ภาคตะวันออก ฉะเชิงเทรา ที่ศาลากลางจังหวัด, จันทบุรี ที่ลานจันทน์, ชลบุรี ที่สี่แยกปากร่วม-บ่อวิน, ระยอง ที่สวนสุขภาพบ้านฉาง

ภาคใต้ ภูเก็ต ที่ลานมังกร

หลังยุติการชุมนุมในเวลา 20.00 น. โดยเฉพาะที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ที่เป็นจุดที่มีการรวมตัวมากที่สุดในกรุงเทพมหานคร เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง ก็สามารถเปิดการจราจรได้ตามปกติ สถานีรถไฟฟ้าทั้ง MRT และ BTS เปิดให้บริการตามปกติเช่นกัน หลังจากที่ได้ประกาศปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 14.30 น. โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตราชเทวีเข้าทำความสะอาดทั่วบริเวณ

ขณะที่กองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง หรือ กอร.ฉ. ได้แถลงข่าว ระบุว่า การชุมนุมดังกล่าวในลักษณะดาวกระจายในพื้นที่ต่าง ๆ เป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นอกจากนี้ยังพบว่ามีการเผยแพร่ข่าวปลอมในโลกโซเชียลอย่างต่อเนื่อง มีเจตนาให้เกิดความเข้าใจผิด เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

อย่างไรก็ตาม ตำรวจมีมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ขณะเดียวกันยังต้องวางกำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเพื่อป้องกันเหตุร้าย และมือที่สามที่จะก่อความวุ่นวายได้

การชุมนุมเมื่อวาน (18 ต.ค.) เป็นการใช้กลยุทธ์แฟลชม็อบ บวกกับดาวกระจาย และปล่อยข่าวลวง เพื่อสับขาหลอกเจ้าหน้าที่ คงต้องติดตามกันต่อว่าคณะราษฎรจะมีแผนการชุมนุมอย่างไรต่อไป