สนามข่าว 7 สี

สภาฯ เตรียมหารือเปิดประชุมวิสามัญ แก้ไขปัญหาการชุมนุม

สภาผู้แทนราษฎร เตรียมหารือเช้านี้ (19 ต.ค.) เพื่อหาทางออกแก้ไขปัญหาการชุมนุม โดยอาศัยการเปิดประชุมวิสามัญ ก่อนจะมีการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญในเดือนหน้า

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยอมรับ ข้อเสนอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อหาทางออกให้กับประเทศสามารถทำได้ โดย รัฐบาล หรือสมาชิกรัฐสภา เข้าชื่อดำเนินการยื่นเรื่องขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ

ในวันนี้ (19 ต.ค.) ได้นัดหารือกันทั้งพรรคฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อพิจารณาว่าจะเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญหรือไม่ ก่อนที่จะมีการเปิดประชุมสภาฯ สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 2 ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันแนวทางแก้ไขปัญหา ใช้แนวทางสันติ ไม่ใช้ความรุนแรง ไม่ว่าจะโดยฝ่ายใด คณะรัฐมนตรีเสนอญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อรับฟังความเห็นจากสมาชิกรัฐสภาโดยไม่มีการลงมติ เพื่อหาทางออกให้กับประเทศและหาทางออกให้กับสถานการณ์ที่จำเป็นได้ ตามมาตรา 165 ของรัฐธรรมนูญ และพร้อมใช้รัฐสภาเป็นเวทีหาทางออกภายใต้การรับฟังและการแสวงหาความร่วมมือ

ส่วนพรรคเพื่อไทย กำลังรวบรวมรายชื่อ สส. ให้ได้ ครบ 1 ใน 3 ตามมาตรา 223 ของรัฐธรรมนูญ โดยวันนี้ สส.ของพรรคเพื่อไทยจะเข้ามาลงชื่อที่พรรค และจะหารือเพื่อรวบรวมชื่อกับพรรคร่วมฝ่ายค้านด้วย