เช้านี้ที่หมอชิต

ตำรวจรวบ ชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำผู้ชุมนุมปลดแอกนนทบุรี

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจรวบ ชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำผู้ชุมนุมแยกแคราย จังหวัดนนทบุรี คาด่านตรวจกลางถนน ขณะขับรถไปร่วมชุมนุมที่บางใหญ่ ในความผิดยุยงปลุกปั่นให้มีการชุมนุม ใช้กำลังประทุษร้าย และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบร์ท อายุ 28 ปี แกนนำกลุ่มปลดแอกนนทบุรี ถูกตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี รวบตัวได้ขณะกำลังนั่งอยู่ในรถหรูสีดำ เดินทางไปร่วมชุมนุมที่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลฯ เวสต์เกต อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี

โดยรถคันดังกล่าว ได้ขับผ่านเข้ามาที่ด่านตรวจความมั่นคง ถนนบางศรีเมือง-วัดโบสถ์ พื้นที่ตัวเมือง จังหวัดนนทบุรี เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (18 ต.ค.) ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี และนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ได้แสดงหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี คุมตัวนายชินวัตร ไปสอบสวนดำเนินคดีในความผิดร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนหรือใช้กำลังประทุษร้าย เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน และความผิดโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณา พ.ศ.2493 และพบว่า ภายหลังตำรวจได้อ่านความผิดตามหมายจับดังกล่าวให้ฟังแล้ว เจ้าตัวก็ยอมรับผิดแต่โดยดี ไม่ได้มีท่าทีขัดขืนใด ๆ

และภายหลังการจับตัวในครั้งนี้ ตำรวจได้พาตัวนายชินวัตร ไปสอบสวนดำเนินคดีที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จังหวัดปทุมธานี