รอบรั้วรอบโลก

ทรัมป์ - ไบเดน ลุ้นหาเสียงจากกลุ่มเลือกตั้งล่วงหน้า

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน เดินทางไปที่รัฐสมรภูมิสำคัญอย่างเนวาดา เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อหาเสียงกับกลุ่มผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในรัฐแห่งนี้ ซึ่งมีผู้ใช้สิทธิไปแล้วกว่า 100,000 คน โดยก่อนหน้านี้ นายทรัมป์ ประกาศว่า รัฐเนวาดา เป็นเป้าหมายที่เขาต้องชนะเลือกตั้งให้ได้

โดยนอกจากรัฐเนวดา แล้ว นายทรัมป์ จะเดินทางไปหาเสียงที่รัฐแอริโซนา และนอร์ธ แคโรไลน่า ซึ่งเป็นอีก 2 รัฐสมรภูมิสำคัญ ก่อนกำหนดการดีเบต หรือ โต้วาทีแสดงวิสัยทัศน์ของผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ รอบสุดท้ายในวันที่ 22 ตุลาคมนี้

ส่วนทางฝั่งของ นายโจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครต เดินทางไปหาเสียงที่รัฐนอร์ธ แคโรไลนา ซึ่งมีผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าแล้วราว 1.2 ล้านคน และนับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือนที่ นายไบเดน เดินทางไปหาเสียงที่รัฐแห่งนี้ โดยนายไบเดน ประกาศว่า เขาจะใช้วิธีหาเสียงกับกลุ่มคนจำนวนไม่มาก และเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งต่างจากวิธีของนายทรัมป์ ที่เน้นหาเสียงกับกลุ่มคนจำนวนมาก และไม่ปฏิบัติตามแนวทางของแพทย์ในช่วงที่ผ่านมา

สำหรับตัวเลขผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าทั่วประเทศสหรัฐฯ ล่าสุด มีผู้ใช้สิทธิสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 26 ล้านคนในช่วง 16 วันสุดท้ายก่อนกำหนดวันเลือกตั้ง 3 พฤศจิกายน ส่วนผลสำรวจคะแนนนิยมทั่วประเทศของสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ล่าสุด นายไบเดน ยังคงนำร้อยละ 53 ต่อ 42 แต่ในรัฐสมรภูมิหลายแห่ง นายไบเดน นำเพียงร้อยละ 3-4 จุดเท่านั้น