7HD ร้อนออนไลน์

เร่งช่วย 3 อำเภอชายแดนสระแก้ว น้ำท่วมหนักหลังฝนถล่ม

วันนี้ (19 ต.ค. 63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.สระแก้ว โดยเฉพาะอำเภอชายแดนไทย-กัมพูชา อ.ตาพระยา อ.โคกสูง และอรัญประเทศ ส่งผลให้มวลน้ำจำนวนมากไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ชายแดนลุ่มต่ำหลายจุด
ส่งผลให้เส้นทางถนนศรีเพ็ญ ระหว่างหมู่บ้านแสง์ ไปหมู่บ้านทัพเสรี ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา ได้รับผลกระทบจากมวลน้ำที่ไหลบ่าลงมาจากเทือกเขาบรรทัดไหลตัดผ่านเส้นทางถนนศรีเพ็ญเส้นทางชายแดนไปสู่ประเทศกัมพูชาอย่างรุนแรง โดยเหตุการณ์น้ำไหลเชี่ยวดังกล่าว ได้พัดรถยนต์ของที่พักสงฆ์แห่งหนึ่งที่อยู่บนถนนไหลไปตามกระแสน้ำ เคราะห์ดี มีชาวบ้านและเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฯเข้าช่วยคนขับรถไว้ได้ทัน

ล่าสุด กองกำลังบูรพาได้จัดกำลังพลชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือน เข้าช่วยขนย้ายอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ของสถานีอนามัยโนนหมากมุ่น อ.โคกสูง ซึ่งได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ส่วนกำลังพล ชป.กร.จิตอาสาอีกชุดได้นำรถยนต์บรรทุก 2 ตันครึ่ง FTS เข้าช่วยเหลือประชาชนและขนย้ายสิ่งของที่จะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม บริเวณพื้นที่ หมู่ 1 ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ซึ่งสถานการณ์ยังคงมีน้ำไหลลงมาเพิ่มเติมจาก ต.หนองม่วง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว จึงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ขณะเดียวกัน ทหารจากกองพันทหารราบที่ 12 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ (ร.12 พัน 2 รอ.) ได้จัดกำลังพล 14 นาย ลงพื้นที่ปฏิบัติงานช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ บ.โนนหมากมุ่น หมู่ 1 ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว โดยขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงช่วยเหลือประชาชน ในจุดที่ถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 1 เมตร

โดยนายรุ่งศิลป์ สุขสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.โนนหมากมุ่น เปิดเผยว่า น้ำที่ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่มีปริมาณสูงมากและสูงขึ้นเรื่อย ๆ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและองค์การบริหารส่วนตำบลโนนหมากมุ่นได้เข้าช่วยชาวบ้านขนย้ายสิ่งของ ข้าวของและสิ่งของจำเป็นอีกเป็นรอบที่ 3 หลังจากก่อนหน้านี้พื้นที่โนนหมากมุ่นเคยถูกน้ำท่วมมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ครั้งนี้หนักกว่าเดิม

ขณะที่กองร้อยทหารพรานที่ 1205 ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา จัดกำลังพลเข้าช่วยเหลือประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ในพื้นที่ อ.วัฒนานคร และอ.อรัญประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลกระทบมวลน้ำจำนวนมากจากพื้นที่ อ.วัฒนานคร ทำให้น้ำล้นตลิ่งลำคลองพรมโหด ทะลักเข้าท่วมเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่วัดหลวงอรัญ ถูกน้ำท่วมสูง เช่นเดียวกับ บ้านน้อยประจันตคาม โซนโรงน้ำแข็ง โรงเจ ตลาดวังปลาตอง และพื้นที่เขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ มีน้ำกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยนายณัฐวุฒิ สร้อยประเสริฐ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานสระแก้ว รายงานว่า ระดับน้ำ จ.สระแก้ว วันที่ 18 ตุลาคม 63 ว่า น้ำสูงกว่าตลิ่งที่ อ.เขาฉกรรจ์ 0.55 เมตร และที่ อ.เมืองสระแก้ว สูงกว่าตลิ่ง 0.43 เมตร

ด้านนายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้รับการสนับสนุนเรือท้องแบนพร้อมเครื่องยนต์ เครื่องมือ อุปกรณ์ และเจ้าหน้าที่จากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 3 ปราจีนบุรี มาประจำการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสระแก้วในพื้นที่ บ้านท่าแยก ต.สระแก้ว อำเภอเมืองฯ จำนวน 1 ลำ ,บ้านใหม่คำเจริญ ต.สระแก้ว อ.เมืองฯ จำนวน 1 ลำ, บ้านหัวช้าง-บ้านอ้างไผ่ ต.วัฒนานคร อ.วัฒนานคร จำนวน 1 ลำ ,บ้านทับใหม่ ต.โนนหมากเค็ง อ.วัฒนานคร จำนวน 1 ลำ ,บ้านห้วยเดื่อ ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร จำนวน 1 ลำ ,เทศบาลตำบลวัฒนานคร อ.วัฒนานคร จำนวน 1 ลำ ,บ้านโคกแจง ต.ทัพเสด็จ อำเภอตาพระยา จำนวน 5 ลำ

นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พร้อมนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสระแก้ว ยังได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนและเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งมอบสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่อำเภอตาพระยา อำเภอวัฒนานครและอำเภอวังน้ำเย็น จำนวน 1,500 ชุดด้วย