7HDร้อนออนไลน์

จับชาวเมียนมาลอบเข้าไทย แม่สอดระดมพ่นยาฆ่าเชื้อ

วันนี้ (19 ต.ค.63) เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง สนธิกำลังตรวจลาดตระเวนถนนภายในหมู่บ้านดอยชัย หมู่ที่ 6 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก พบรถสามล้อพ่วงข้างเครื่องลักษณะมีพิรุธ มีคนนั่งมาด้วยรวม 4 คน จึงเรียกตรวจพบ ทราบชื่อคนขับ คือ นายกำหม่า อายุ 35 ปี ส่วนผู้โดยสารอีก 3 คน คือ นายอะหมาด อายุ 39 ปี นายผ่าโท๊ะ อายุ 35 ปี และนายยาซีน อายุ 35 ปี ทั้งหมดเป็นชาวเมียนมา จากการตรวจสอบไม่มีหลักฐานการเข้ามาในราชอาณาจักรอย่างถูกต้อง

นายกำหม่า คนขับรถสามล้อพ่วงข้าง ให้การว่าไปรับชาวเมียนมาทั้ง 3 คน จากชายแดนริมแม่น้ำเมย เพื่อไปส่งยังพื้นที่ชั้นใน อ.แม่สอด รอเดินทางเข้าไปทำงานในกรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไปตรวจคัดกรองโรคโควิด จากนั้นส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด ดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ และหลบหนีเข้าเมือง ก่อนผลักดันออกนอกประเทศ

ส่วนสถานการณ์โควิดใน อ.แม่สอด ภายหลังนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก สั่งล็อกดาวน์ชุมชนถุงทอง ซึ่งเป็นพื้นที่พบผู้ติดเชื้อโควิด 5 คน โดยชุมชนดังกล่าวที่มีราษฎรอาศัยกว่า 650 หลังคาเรือน ถูกสั่งปิดหมู่บ้าน 6 จุด ห้ามเข้าออก ญาติต้องนำอาหารและน้ำดื่มมาส่ง สำหรับการตรวจเชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อนั้น รถตรวจเชื้อชีวนิรภัยจำนวน 5 คัน จะปูพรมตรวจพนักงานที่ทำงานในห้างสรรพสินค้าต่างๆ

สำหรับคำสั่งปิดชายแดนไทย-เมียนมา ส่งผลให้ในช่วงเช้าวันนี้ยังมีรถส่งสินค้าตกค้างอีกกว่า 50 คัน ต้องรอจนกว่าด่านจะเปิดหลังวันที่ 25 ต.ค.63 เช่นเดียวกับแรงงานชาวเมียนมากว่า 50 คน ที่ตกค้างอยู่ด้านหน้าด่าน เนื่องจากไม่ทราบล่วงหน้าว่าจะมีการปิดด่าน โดยพวกเขาเดินทางมาจากกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ เพื่อกลับประเทศเมียนมา เนื่องจากตกงานจึงต้องกลับไปตายเอาดาบหน้า

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สาธารณสุขององค์การบริหารส่วนตำบลพระธาตุผาแดง และหน่วยงานสาธารณสุข ร่วมกับ อสม.ในหมู่บ้านหัวฝาย ต.พระธาตุผาแดง ได้เข้าไปทำการพ่นยาฆ่าเชื้อในโรงเรียนแห่งหนึ่ง หลังทราบว่า มีนักเรียนอายุ 10 ปี  ซึ่งเป็นหลานของสามีภรรยาชาวเมียนมา ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด ขณะนี้ได้รับการยืนยันจากทางแพทย์โรงพยาบาลแม่สอดแล้ว ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม หลังจากที่นำผู้สัมผัสใกล้ชิดที่เป็นนักเรียนไปสอบสวนโรค และเก็บตัวอย่างจากเนื้อเยื่อโพรงจมูกไปตรวจแล้ว แสดงผลเป็นลบทั้ง 26 คน