ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : กระทรวง วธ. ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยวัฒนธรรมพิจิตร

เป็นเวลา 1 เดือน นับจากวันที่ 17 กันยายน ที่ผ่านมา ที่คอลัมน์หมายเลข 7 และ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่า สตง. ลงพื้นที่ตรวจสอบขยายผลข้อมูลของเครือข่ายวัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร ที่เปิดโปงความไม่โปร่งใส กรณีวัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร เรียกคืนเงินอุดหนุนจาก 33 วัด ในจังหวัดพิจิตร โดยขอรับกลับคืนเป็นเงินสดทั้งหมด 330,000 บาท ทั้งที่กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมการศาสนาโอนเงินเข้าบัญชี 33 วัด ตามที่ขออุดหนุนปี 2563 โครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนและโครงการเทศน์มหาชาติ แต่ยุติดำเนินการเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 วัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร จึงขอเรียกรับคืนเงินอุดหนุนทั้งหมดนำไปทำถุงยังชีพ ถุงละ 500 บาท แจกให้ชาวบ้านในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีวัดที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย กังวลปมร้อนเงินทอนวัดจะหวนกลับคืนมา

ปัญหาดังกล่าว กระทรวงวัฒนธรรมจึงตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น โดยลงพื้นที่รวบรวมข้อมูลจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง สรุปผลส่งให้ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมตัดสินชี้ขาด

ล่าสุดสัปดาห์ที่แล้วคอลัมน์หมายเลข 7 ได้รับข้อมูลจาก นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ระบุจากข้อเท็จจริงพบว่าการดำเนินการของวัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร ไม่ได้ทำตามนโยบายและระเบียบราชการ จึงตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อไป

การขอเรียกรับคืนเงินอุดหนุนวัดของวัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมยืนยันไม่ได้หารือกับหัวหน้าส่วนราชการ จึงทำผิดระเบียบราชการโดยรู้เท่าไม่ถึงการ

คอลัมน์หมายเลข 7 จะติดตามตรวจสอบเรื่องนี้ต่อไป จนกว่าจะมีบทสรุปการตรวจสอบเพราะนี่คือเงินของแผ่นดิน


Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7