ประเด็นเด็ด 7 สี

คลองลำน้ำสาขาลำพระเพลิงเอ่อล้น หลากเข้าชุมชนชัยมงคล หวั่นซ้ำรอยปี 2553

ประเด็นเด็ด 7 สี - เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ชาวบ้านย่านตลาดปักธงชัยเร่งอพยพขนย้ายข้าวของ หลังมีน้ำไหลท่วมชุมชนและระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ล่าสุด น้ำจากคลองอีกสายเอ่อล้นไหลเข้ามาสมทบ และอาจทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นใกล้เคียงกับน้ำท่วมใหญ่ปี 2553 แล้ว ติดตามรายงานจากคุณสิริรัตน์ รัตนสิมานนท์
  
ชาวบ้านในชุมชนชัยมงคล อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ทยอยเก็บทรัพย์สินและข้าวของออกมาจากบ้านพัก หลังระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ลึกที่สุดอยู่ที่บริเวณท้ายชุมชนซึ่งอยู่ติดริมคลอง ซึ่งระดับน้ำสูงประมาณคอ โดยชาวบ้านที่ไม่ยังต้องการอพยพออกไป ได้ขึ้นไปพักอาศัยอยู่ที่ชั้น 2 ของบ้านซึ่งน้ำยังท่วมไม่ถึง และต้องใช้เรือในการสัญจร นำน้ำและอาหารเข้าไปเพื่อกักตุน

หนึ่งในครอบครัวที่เพิ่งตัดสินใจอพยพออกมาหลังระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้น บอกว่า ได้ขนย้ายข้าวของบางส่วนขึ้นไปบนชั้น 2 ของบ้านแล้ว และเก็บทรัพย์สินมีค่าและเสื้อผ้าเพื่อไปพักอยู่ที่บ้านญาติชั่วคราว เพราะเกรงเหตุการณ์จะซ้ำรอยเหมือนปี 2553 ที่มีน้ำท่วมสูง

ภาพจากมุมสูงจะเห็นคลองที่อยู่ท้ายชุมชนยังคงมีน้ำเอ่อล้นออกมา ตรงกลางเป็นชุมชนชัยมงคลและตลาดปักธงชัย ถูกขนาบด้วยคลองอีกแห่ง ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของลำพระเพลิง ล่าสุดช่วงเย็นที่ผ่านมา น้ำจากคลองดังกล่าวได้เอ่อล้น ไหลผ่านตลาดเข้าสู่ชุมชนแล้ว

จากการสอบถามผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 ชุมชนชัยมงคล บอกว่า ตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมาระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ชาวบ้านในพื้นที่รับมือได้ดี เพราะบริเวณนี้ถูกน้ำท่วมบ่อยครั้ง ขณะเดียวกันก็พยายามแจ้งเตือนให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ท้ายชุมชนอพยพออกมาเนื่องจากระดับน้ำค่อนข้างสูงแล้ว แต่บางส่วนยังคงเป็นห่วงบ้านและทรัพย์สินจึงยังคงปักหลักอยู่ที่บ้านของตัวเอง

ผู้ใหญ่บ้านบอกอีกว่า ขณะนี้ยังคงต้องเฝ้ารอดูสถานการณ์ หากระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้น และมีน้ำจากคลองอีกฝั่งไหลเข้ามาสมทบ ก็อาจทำให้ระดับน้ำที่ท่วมในชุมชนครั้งนี้ ใกล้เคียงกับเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2553