รอบรั้วรอบโลก

สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย แถลงแสดงความกังวล หลังรัฐบาลไทยแทรกแซงสื่อ

สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย หรือ "เอฟซีซีที" ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา แสดงความกังวลต่อกรณีที่รัฐบาลไทย มีคำสั่งระงับการออกอากาศ และสั่งลบข้อมูลคอมพิวเตอร์ของสื่อ 4 แห่ง ได้แก่ "วอยซ์ ทีวี", "
เดอะ สแตนดาร์ด", "ประชาไท" และ "เดอะ รีพอร์เตอร์"  โดยอ้างว่าการรายงานข่าวการชุมนุมประท้วงของสื่อทั้ง 4 แห่ง ขัดต่อพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในเขตพื้นที่กรุงเทพ

โดยแถลงการณ์ของ "เอฟซีซีที" ระบุว่า สื่อมวลชนที่มีเสรีภาพ เป็นองค์ประกอบสำคัญของสังคมประชาธิปไตย และผู้สื่อข่าวที่ซื่อตรงควรได้รับอนุญาตให้รายงานข่าวได้โดยปราศจากการถูกคุกคาม ทั้งการแบน, ยกเลิกใบอนุญาต, การเซ็นเซอร์ หรือ การถูกดำเนินคดี โดยคำอ้างของรัฐบาลที่ระบุว่า การรายงานข่าวของสื่อทั้ง 4 แห่งส่งผลกระทบต่อความมั่นคง เป็นเหตุผลที่กว้างและครอบคลุมเกินไป และเป็นการปิดปากสื่อที่รายงานข้อเท็จจริงที่อาจเป็นผลเสียต่อรัฐบาล จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยเคารพต่อบทบาทและการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนด้วย  

ด้านสำนักข่าว "ซีเอ็นเอ็น" ของ "สหรัฐฯ" รายงานสถานการณ์การชุมนุมของนักเรียน นักศึกษา และประชาชนที่ประท้วงต่อต้านรัฐบาลไทยทั้งในพื้นที่กรุงเทพ และหลายจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่ง "ซีเอ็นเอ็น" ระบุว่า กลุ่มนักเรียน นักศึกษาใช้รูปแบบการประท้วงคล้ายกับที่กลุ่มเยาวชนในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ใช้ในการประท้วงทางการนานถึง 6 เดือนเมื่อปีที่แล้ว นอกจากนี้ "ซีเอ็นเอ็น" รายงานข่าวการที่รัฐบาลไทยมีคำสั่งระงับการเผยแพร่ข่าวและลบข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ของสื่อ 4 แห่งอีกด้วย

ด้านนาย "โจชัว หว่อง" แกนนำนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงและแนวร่วม ได้รวมตัวกันที่บริเวณหน้าสถานกงสุลไทยในฮ่องกง เมื่อวานนี้ โดยนายหว่อง และเพื่อน ๆ อีก 3 คนร่วมกันชูป้ายที่มีข้อความแสดงจุดยืนสนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยของกลุ่มนักเรียน นักศึกษาในประเทศไทย