สนามข่าว 7 สี

ฝากขัง-ปล่อยตัว แกนนำและผู้ชุมนุมทางการเมือง

แม้ว่าศาลจะไม่ให้ประกัน ไมค์ ภาณุพงศ์ หนึ่งในแกนนำการชุมนุมในหลาย ๆ เหตุการณ์ในเดือนกันยายน ที่ถูกตำรวจคุมตัวไปฝากขังต่อศาลอาญาเมื่อวานนี้ แต่ผู้ที่ถูกดำเนินคดีจากการชุมนุมหลายคนได้รับการปล่อยตัว และบางคนต้องรอยื่นหลักทรัพย์อีกครั้งในวันนี้

นายภาณุพงศ์ หรือ ไมค์ จาดนอก ถูกตำรวจนำตัวไปส่งฝากขังที่ศาลอาญา จากกรณีที่เป็นหนึ่งในแกนนำชักชวนประชาชนไปร่วมชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และที่สนามหลวง เมื่อวันที่ 19 และ 20 กันยายน มีการบุกรุกเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และจัดชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่ง นายไมค์ ถูกดำเนินคดีฐานร่วมกันตั้งแต่ 10 คน มั่วสุมก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง, คดีบุกรุก, คดีทำให้เสียทรัพย์, คดีทำลายโบราณสถาน หรือส่วนต่าง ๆ ของโบราณสถาน และข้อหาอื่นอีก

ซึ่งในคำร้องขอฝากขัง ตำรวจระบุว่ายังต้องสอบพยานเพิ่มเติม ต้องรอผลการตรวจลายนิ้วมือ และตรวจสอบประวัติการก่อคดีอื่น ๆ เพื่อใช้ประกอบการสอบสวน จึงขอฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 19-30 ตุลาคม พร้อมกับคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะไปชุมนุมมั่วสุมเพื่อก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองเช่นเดิมอีก และผู้ต้องหายังมีหมายจับในคดีร่วมกันชุมนุมในสถานที่ต่าง ๆ อีกหลายคดี และเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง หากได้รับการปล่อยตัวเกรงว่าจะหลบหนี

ขณะเดียวกันก็มีทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนไปยื่นคัดค้านคำร้องฝากขัง โดยระบุว่าการจับกุมตัวผู้ต้องหาเป็นไปโดยมิชอบ ซึ่งต่อมาศาลพิจารณาแล้ว ก็อนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหา และไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากเห็นว่าเป็นพฤติการณ์ร้ายแรง กระทบต่อความมั่นคงและความสงบสุขของสังคมโดยรวม เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงนำตัว นายภาณุพงศ์ ไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครต่อไป

ส่วนที่ศาลแขวงปทุมวัน ตำรวจ สน.ปทุมวัน ก็ได้คุมตัว นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ และนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ซึ่งถูกดำเนินคดีฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กรณีไปร่วมชุมนุมที่แยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ไปขออำนาจศาลฝากขัง ซึ่งก็มีทนายความไปเตรียมยื่นหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราวเช่นกัน ต่อมาศาลได้พิจารณาแล้ว อนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหา และอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยตีหลักทรัพย์ประกันตัวคนละ 20,000 บาท พร้อมวางเงื่อนไขไม่ให้ผู้ต้องหาไปกระทำการในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกดำเนินคดีอีก และให้มารายงานตัวเมื่อศาลเรียกตัว ซึ่ง นายแพทย์ทศพร ก็ยืนยันว่ายังจะร่วมเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อไป แต่จะไม่อยู่ในฐานะแกนนำ นอกจากนี้ ตำรวจ สน.ลุมพินี ยังได้นำตัวผู้ชุมนุมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่บริเวณแยกราชประสงค์อีก 4 คน ไปส่งตัวขอฝากขังที่ศาลแขวงปทุมวันด้วยเช่นกัน

ส่วนที่ศาลแขวงดุสิต ศาลได้พิจารณาคำร้องอุทธรณ์ของ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ และแกนนำผู้ชุมนุมรวม 19 คน จากคดีการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม แล้วก็อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวทั้งหมด โดยตีหลักทรัพย์เป็นเงินประกันคนละ 20,000 บาท และกำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหาทั้ง 19 คน กระทำการให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และต้องมารายงานตัวต่อศาลแขวงดุสิต ทุก 2 สัปดาห์

ซึ่งต่อมาในช่วงค่ำทั้ง 19 คนก็ได้รับการปล่อยตัว แต่ละคนก็มีสีหน้าดีใจ เข้าสวมกอดคนในครอบครัวทั้งน้ำตา ก่อนจะพากันเดินออกมาพูดคุยกับผู้ชุมนุมที่รอรับอยู่หน้าเรือนจำประมาณ 30 นาที ระบายความอัดอั้นจากการถูกดำเนินคดีต้องอยู่ในเรือนจำเกือบ 1 สัปดาห์ ก่อนจะแยกย้ายกันเดินทางกลับ

ส่วนนางสาวปนัสยา หรือ รุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล, นายณัฐชนน ไพโรจน์ และนายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ 3 ผู้ต้องหาแกนนำคณะราษฎร 2563 ที่ถูกฝากขังกรณีชุมนุมที่ลานพญานาค ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ศาลจังหวัดธัญบุรีก็อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ตีราคาประกันคนละ 200,000 บาท เช่นกัน แต่เนื่องจากเมื่อวานนี้ยื่นหลักทรัพย์ไม่ทัน จึงต้องรอยื่นหลักทรัพย์อีกครั้งในวันนี้ ซึ่งศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษชน สรุปข้อมูลว่ายังมีแกนนำและผู้เข้าร่วมการชุมนุมถูกดำเนินคดีและควบคุมตัวในเรือนจำ รวม 11 คน

ส่วนกรณีที่มีกลุ่มบุคคลทำลายป้อมตำรวจ บริเวณสี่แยกบางนา พนักงานสอบสวน สน.บางนา ได้นำหลักฐานไปยื่นศาลอาญาพระโขนง ขอออกหมายจับ นายขวัญ จินา อดีตนักเรียนโรงเรียนอาชีวะแห่งหนึ่ง และออกหมายจับบุคคลตามภาพถ่ายอีก 5 ราย ในข้อหาร่วมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อความไม่สงบในบ้านเมือง และร่วมกันทำลายทรัพย์สินของทางราชการ ส่วนภาพที่มีการแชร์ข้อมูลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการสร้างสถานการณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ากลุ่มบุคคลที่ก่อเหตุเป็นตำรวจจริงหรือไม่