สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ปูม้าดอง สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์

อนุวัตจัดให้ วันนี้จะพาออกทะเล จับปู นำมาทำปูดองสูตรชาวบ้าน ที่อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ติดตามได้เลย

ใครที่ชื่นชอบอาหารทะเล โดยเฉพาะปูดอง และหมึกแดดเดียว ห้ามพลาด เพราะชาวบ้านที่อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เขาพัฒนาเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ขายปูม้าดอง และหมึกแดดเดียว ส่งขายถึงมือผู้บริโภคกันหมดแล้ว ปูสด ๆ หมึกสด ๆ สูตรโบราณรอชวนชิมอยู่

แต่ก่อนอื่น ต้องออกไปหาปูสด ๆ ในทะเลกันก่อน เราออกเรือที่สามร้อยยอด ตั้งแต่ตี 4 เพื่อออกไปสาวอวนปูที่ชาวบ้านลอยเอาไว้ นั่งเรือออกมาได้สักระยะ ถึงจุดที่ลอยอวนปูแล้ว มาดูสิว่าวันนี้จะได้ปูม้าหรือเปล่า

ค่อย ๆ สาวอวนปูขึ้นมา เอาละ ได้ขึ้นมาแล้ว ปูม้าสด ๆ ตัวใหญ่ ๆ จากทะเลสามร้อยยอด

ได้ปูม้าแล้ว ต้องมัดปูไม่ให้หนีบเรา

ปูสด ๆ ชาวบ้านบอกว่าปูที่นี่มีหลายขนาด ตัวใหญ่ก็ส่งขาย แต่ที่มีขนาดเล็กลงมา ตอนนี้นิยมมาทำปูดองส่งขายออนไลน์ เพราะว่ากำลังได้รับความนิยม คุณผู้ชม ยิ่งสาวยิ่งได้ แต่อย่าสาวปูจนเพลิน เพราะว่าทีมงานของผมเริ่มส่งสัญญาณอะไรบางอย่าง

จะเมาเรือกันแล้ว แบบนี้ก็ต้องกลับเข้าฝั่งแล้ว ได้ปูม้ามาพอสมควรแล้ว ปูที่ชาวบ้านได้มาก็จะนำมาแยกคัดไซซ์ เพื่อส่งขาย

เหมือนที่ชาวบ้านบอก ความจริงปูดอง ชาวบ้านทำกินมานานแล้ว แต่เพิ่งจะมานิยมในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านขายส่งออนไลน์ เอาละ คราวนี้เรามาดูสูตรการทำปูม้าดอง สูตรโบราณของชาวบ้านกัน

นำปูม้ามาล้างทำความสะอาด น็อกน้ำแข็ง ใส่โซดาให้ท่วม เพื่อคงความสดและดับกลิ่นคาว คราวนี้มาดูน้ำกันบ้าง ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำปลา ผสมน้ำเปล่า และน้ำตาลทราย แค่นี้เอง ทิ้งไว้ให้เย็น

จัดปูม้าใส่กล่อง ราดน้ำให้ท่วม เสร็จแล้วปูม้าดอง นำไปแช่ช่องฟรีซ ถนอมอาหารเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน ถ้าจะกินก็เอาออกจากตู้เย็นมากินได้เลย กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซบ

ส่วนหมึกสด ล้างทำความสะอาด ตากแดด 1 แดด แพ็กสูญญากาศ แช่เย็นเอาไว้ จะกินก็เอาออกมาทำอาหารได้เลยเหมือนกัน

ตอนนี้ชาวบ้านที่สามร้อยยอด เขาปรับตัวแล้ว หลังจากโควิดที่ผ่านมา เกือบทุกบ้านตอนนี้ นอกจากจะขายอาหารทะเลทั่วไปตามปกติแล้ว การเรียนรู้ขายของทะเลแบบออนไลน์ ก็ทำให้ชาวบ้านมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ แถมผู้บริโภคอย่างพวกเรา ก็ได้ชิมอาหารทะเลแบบสด ๆ ส่งตรงถึงมือ แบบไม่ต้องมาที่ทะเล ก็กินได้ ถือเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน

คุณผู้ชมอุดหนุนอาหารทะเลของพวกเขาได้ จากสามร้อยยอด