เช้านี้ที่หมอชิต

กอร.ฉ. ยันไม่มีคำสั่งปิดสื่อ แต่ขอให้ ดีอีเอส และ กสทช. ควบคุมเนื้อหา

เช้านี้ที่หมอชิต - กองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง หรือ กอร.ฉ. ยืนยัน ขณะนี้ ยังไม่มีคำสั่งปิดสื่อออนไลน์ทั้ง 4 แห่ง และไม่มีนโยบายจำกัดเสรีภาพสื่อ เพียงแต่ขอให้ กสทช. และ ดีอีเอส เข้าไปควบคุมเนื้อหาการนำเสนอที่ผิดกฎหมายเท่านั้น

พลตำรวจโท จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงในนามกองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง หรือ กอร.ฉ. กรณีมีคำสั่งหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง เรื่องให้ตรวจสอบและให้ระงับการออกอากาศรายการที่เผยแพร่ข้อความหรือภาพเข้าข่ายผิดกฎหมาย

โดยระบุว่า กอร.ฉ.ไม่มีนโยบาย หรือ คำสั่งที่จะจำกัดสิทธิเสรีภาพของสื่อ และยังไม่มีการสั่งปิดสื่อ เป็นเพียงการจัดการข้อมูลข่าวสารที่มีปัญหาเป็นชิ้น ๆ หรือ ช่วงเวลาไป ซึ่งเป็นข้อมูลที่อาจก่อให้เกิดความสับสน ก่อให้เกิดสถานการณ์รุนแรง

ส่วนการประกาศคำสั่งดังกล่าว เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส ไปพิจารณาในเรื่องของข้อมูลข่าวสารที่ได้รับมา หรือมีอยู่ว่า
ทำผิดกฎหมายหรือไม่

หากผิดกฎหมายก็ให้หน่วยงานนั้น ๆ ไปพิจารณาตามการบังคับใช้กฎหมายในสภาวะปกติ คือ ถ้าต้องการถอดข้อความออกเป็นบางช่วง หรือ ระงับการออกอากาศก็ต้องไปขออำนาจศาล

โดยให้ไปตรวจสอบเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ

เบื้องต้นหากเป็นข้อมูลข่าวสารที่กระทบความมั่นคง กรณีเป็นบุคคล จะเรียกมาตักเตือน ถ้าเป็นความผิดตามกฎหมาย จะให้หน่วยงานที่ตรวจสอบพบนั้น ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

ด้านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติก็ได้ออกมายืนยัน ถึงประเด็นคำสั่งปิดสื่อทั้ง 4 แห่งด้วยว่า ไม่มีคำสั่งดำเนินการดังกล่าว แค่ขอให้นำเสนอข่าวที่เป็นความจริงเท่านั้น