7HD ร้อนออนไลน์

"อนุชา" วอนนักศึกษาใช้กระบวนการคิดรับฟังข้อเรียกร้องทุกฝ่าย ไม่ใช่บีบบังคับให้ทำตาม

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีตัวแทนพรรคการเมืองร่วมหารือกับนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาถึงการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ว่า มีความเห็นตรงกันว่าควรมีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ ตามมาตรา 165 เพื่อให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรวมถึง สมาชิกวุฒิสภาได้มีการพูดคุยถึงปัญหาและสถานการณ์ปัจจุบันที่ทุกคนทราบดีอยู่แล้ว แต่เบื้องต้นยังไม่ได้มีการสรุปประเด็นว่าจะมีการหารือเรื่องใดบ้าง ยังไม่ได้มีการกำหนดวัน แต่ส่วนตัวมองว่าประมาณ 2-3 วัน ก็จะครบทุกประเด็น ซึ่งในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้อาจจะมีการหาข้อสรุปร่วมกัน

ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมประกาศให้ยกเลิกประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินภายใน 24 ชั่วโมงนั้น ส่วนตัวมองว่าเป็นความเห็นซึ่งความเห็นที่แตกต่างก็ต้องนำมาพูดคุยกันในสภาผู้แทนราษฎร

ส่วนข้อเรียกร้องต่าง ๆ นั้น นายอนุชา ระบุว่า การเรียกร้องเป็นสิ่งที่ถูกต้องแต่ไม่ใช่เป็นการบังคับขู่เข็ญกัน เพราะบางเรื่องแต่ละพรรคมีจุดยืนที่ชัดเจนอยู่แล้ว เช่น พรรคพลังประชารัฐที่มีจุดยืนชัดเจนว่าต้องไม่ยุ่งกับสถาบันพระมหากษัตริย์ และไม่แตะต้องหมวด 1 หมวด 2 จึงฝากไปยังกลุ่มนักศึกษาให้เข้าใจว่าสิ่งที่ทำอยู่ทำเพื่อประเทศชาติแต่จุดยืนและความคิดเห็นต่างก็ยังมีอยู่ การจะทำให้ความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันต้องหาทางออกด้วยการพูดคุยกันและรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกัน พร้อมย้ำว่า การเห็นต่างไม่ได้ผิดและอยากให้เชื่อมั่นว่าเวทีสภาจะสามารถแก้ปัญหาให้กับประชาชนอย่างแท้จริง

ส่วนหากเปิดสมัยประชุมสภาไปแล้วแต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงมีการเคลื่อนไหวนั้น นายอนุชา ระบุว่า คงต้องมีการพูดคุยกันเพราะเมื่อสังคมมีความแตกแยกก็ต้องหาวิธีที่มีข้อสรุปที่ดีโดยสันติวิธี หากมีข้อเรียกร้องและอีกฝ่ายก็มีข้อเรียกร้องเช่นกัน ต่างฝ่ายต่างคิดว่ามีสิ่งที่ถูกต้องก็ต้องรับฟังกัน ถึงจะเรียกว่าระบอบประชาธิปไตย เพราะในสังคมมีความคิดเห็นที่หลากหลาย ไม่ใช่ว่าจะบังคับให้คนอื่นทำตามความคิดเห็นฝ่ายของตนเองตามข้อเรียกร้อง 1 2 3 จึงจะจบ และฝากกระบวนการความคิดนี้ไปถึงนักศึกษาด้วย พร้อมย้ำ ว่าขอให้มีจุดที่จบด้วยการพูดคุยกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง