เจาะประเด็นข่าวค่ำ

กอร.ฉ.เตรียมกำลังพลเกือบ 2,000 นาย ชุดเคลื่อนที่เร็วรับชุมนุมดาวกระจายวันนี้

วันนี้ (20 ต.ค. 63) พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่าสถานการณ์การชุมนุมในวันนี้ (20 ต.ค. 63) ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นพื้นที่ใดแต่ตำรวจเตรียมพร้อมดูแลความสงบเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรไว้แล้ว 6 จุด ได้แก่ แยกมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (บางเขน), หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร, มหาวิทยาลัยศิลปากร (วังท่าพระ), ถนนตัดใหม่สาธุประดิษฐ์, หน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพระราม 2 และ สภ.เมืองนนทบุรี

ส่วนการดำเนินคดีทางกฎหมายมีการจับผู้กระทำความผิด 3 คน คนแรก เป็นนักศึกษาชาย ถูกจับตามหมายจับของ สน.ชนะสงคราม หลังจากปราศรัยบนเวที เมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ คนที่ 2 คือ นายขวัญ จีนา จากกรณีที่มีเหตุชุลมุนที่ป้อมตำรวจ สน.บางนา ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือการกระทำอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และคนที่ 3 นายประวิทย์ สมรัตน์ ซึ่งเป็นบุคคลที่ปรากฏในสื่อโซเชียลต่างๆ ว่าเป็นตำรวจปลอมตัวเข้าไปในกลุ่มผู้ชุมนุม

เบื้องต้นหลังจับตัวนายประวิทย์ ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าไม่ใช่ตำรวจ จึงส่งตัวดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำให้เสียทรัพย์และชุมนุมเกิน 10 คนขึ้นไป 

สำหรับกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศเซอร์ไพรส์ หากรัฐบาลไม่ยกเลิกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ภายใน 24 ชั่วโมงนั้น พลตำรวจตรีปิยะ ระบุว่ามีมาตรการรับมือแล้ว เชื่อว่าเซอร์ไพรส์ของผู้ชุมนุมวันนี้ (20 ต.ค. 63) น่าจะเป็นลักษณะกระจายตัวไปชุมนุมหลายพื้นที่ ซึ่งตำรวจเตรียมกำลังพลไว้ 12 กองร้อย จำนวน 1,860 นาย โดยเน้นการปฏิบัติเป็นชุดเคลื่อนที่เร็ว เพื่อดูแลความปลอดภัยและป้องกันมือที่ 3 เข้ามาก่อกวน ซึ่งยืนยันว่ารัฐบาลไม่ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

พร้อมปรามแกนนำหลายคนที่ได้ประกันตัวภายใต้เงื่อนไขห้ามชุมนุม ว่าหากพบฝ่าฝืนจะเสนอศาลถอนประกันตัวทันที และย้ำเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมว่าการกระทำในทุกกรณีที่เข้าข่ายความผิดมีเจ้าหน้าที่คอยรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเอาผิดทางกฎหมายทุกราย