สนามข่าว 7 สี

นทท.วีซาพิเศษล็อตแรก ถึงไทยแล้ว พร้อมกักตัว 16 วัน ก่อนออกทริป

นักท่องเที่ยววีซ่าพิเศษ กลุ่มแรก เดินทางมาถึงไทยแล้ว เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติชุดแรก ในรอบ 6 เดือน ที่ได้เข้ามาเที่ยวเมืองไทย ตั้งแต่มีสถานการณ์โควิด-19

นักท่องเที่ยวจีนกลุ่มแรก 39 คน ที่ถือวีซาพิเศษ หรือ Special Tourist VISA : STV เดินทางจากนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน บินตรงมาลงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เส้นทางเซี่ยงไฮ้-กรุงเทพมหานคร นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้ผ่านขั้นตอนการคัดกรองโควิด-19 จากประเทศต้นทาง และลงเครื่องมาได้ผ่านคัดกรองอีกครั้ง ผ่านเครื่องเทอร์โมสแกน และสังเกตอาการ ก่อนส่งขึ้นรถบัสไปกักตัว

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปสถานที่กักตัวทางเลือก โรงแรมรอยัลเบญจา ย่านสุขุมวิท กรุงเทพมหานคร ที่เป็น Alternative State Quarantine ที่รับนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มนี้เข้ากักตัว เป็นเวลา 16 วัน 15 คืน และจะตรวจหาเชื้อโควิด 2 ครั้ง ถ้าไม่ติดเชื้อ ถึงจะได้เดินทางต่อไปเที่ยวทะเล ที่เป็นจุดหมายปลายทางของทริปนี้

ขณะที่ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ให้ความเชื่อมั่นกับคนไทย ในการคัดนักท่องเที่ยว ที่ผ่านการคัดกรองโควิด-19 มาจากเมืองต้นทางที่มีความเสี่ยงต่ำ และในสัปดาห์หน้า วันที่ 26 ตุลาคมนี้ จะมีนักท่องเที่ยวจากเมืองกว่างโจวเดินทางมาอีก 147 คน ฟื้นฟูการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และนำรายได้จากการท่องเที่ยวเข้าประเทศ