สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : กิจกรรมตะโกนก้องบอกรักพงไพร ปี 3

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านลงใต้ที่จังหวัดพัทลุง ไปลุยเทือกเขาบรรทัดกันอีกรอบ หลังจากเปิดให้นักศึกษาธรรมชาติเข้าไปเรียนรู้ธรรมชาติกันได้ไม่นาน ก็มีข่าวเจอสมเสร็จอยู่บ่อยครั้ง คุณต้นกล้าและทีมงานขอไปพิสูจน์ พร้อมกับกิจกรรมดี ๆ "กิจกรรมตะโกนก้องบอกรักพงไพร ปี 3" สุดท้ายจะเจอสมเสร็จหรือไม่ ไปติดตามชมพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

นี่เป็นอีกครั้งที่ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรามีโอกาสได้มาเยือนเขาเจ็ดยอด ด้านบนเทือกเขาบรรทัดอีกครั้ง

ภารกิจครั้งนี้ ไม่ใช่แค่การเข้ามาศึกษาธรรมชาติ หรือชมความสวยงามด้านบนอย่างเดียว เป้าหมายของเรามีมากกว่านั้น

กิจกรรมตะโกนก้องบอกรักพงไพร ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 แล้ว นอกจากความร่วมมือร่วมใจ ของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่แล้ว ทาง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด โดยคุณบำรุงรัตน์ พลอยดำ บอกกับผมว่ายังมีจิตอาสาที่มาพร้อมหัวใจสีเขียว ยกมือมาร่วมกิจกรรมนี้อีกหลายสิบชีวิต

ภารกิจนี้ใช้เวลา 3 วัน 2 คืนเลย มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ที่ร่วมเดินเท้าเข้ามาทำกิจกรรมด้วย เป้าหมายของเรา นอกจากจะเข้ามาศึกษาธรรมชาติ พร้อมกับเก็บขยะบนเขาเจ็ดยอดลงมาให้หมดแล้ว อีกอย่างที่ต้องลุ้นกันก็คือ เราอยากเห็น "สมเสร็จ" บนผืนป่าที่ขึ้นชื่อว่าอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งนี้กันสักครั้ง

นั่นก็เพราะว่า หลังจากที่ก่อนหน้านี้ บนพื้นที่เทือกเขาบรรทัด ถูกปิด ห้ามไม่ให้เข้ามาใช้หลายเดือน เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 และเมื่อคลายล็อกแล้ว ที่เราเห็นได้ชัดก็คือ สภาพป่าสมบูรณ์ขึ้น เต็มไปด้วยทรัพยากรที่หลากหลาย

ต้นนี้บางพื้นที่ก็เรียกกันว่า "ขนุนดิน" หรือ กากหมากฤๅษี แถมยังมีประโยชน์หลายอย่าง โดยเฉพาะทางสมุนไพร ว่ากันว่านำไปทำยาได้หลายชนิด ซึ่งตอนนี้เดินกันมาได้หลายชั่วโมง แต่ละคนเริ่มอ่อนล้า และมีอาการให้เห็นแล้ว เพราะเราเดินขึ้นเขามาเรื่อย ๆ เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดออก

นอกจากมือจะบวมแล้ว ที่หนีไม่พ้นก็คือ ทากนี่แหละ ยิ่งเข้าป่าลึกเท่าไหร่ เราก็จะเจอทากเยอะเท่านั้น

เป็นเรื่องปกติเลย เข้าป่าถ้าไม่เจอทาก ก็ถือว่ามาไม่ถึงป่า การเสียเลือดให้กับทาก ถือเป็นเรื่องที่หลายคนบอกว่าสบาย ๆ จนกระทั่งเข้าสู่การเดินทางวันที่ 2

เริ่มทุลักทุเล เหน็ดเหนื่อยกันมากขึ้น เสน่ห์ของการเดินป่า คือเราต้องใช้พลังงานมากขึ้นตลอดเวลา โชคดีที่งานนี้ มีเจ้าหน้าที่ป่าไม้คอยดูแลเป็นระยะ ๆ

กว่าจะมาถึงด้านบนของเขาเจ็ดยอด งานนี้ถึงจะสะบักสะบอม แต่ก็ยังไม่เข็ด บนความเหนื่อยที่เราดั้นด้นขึ้นมา ถือว่าคุ้มค่าอย่างมาก

บนนี้ลมพัดแรง ตัวเปียกตลอดเวลา แต่คุ้มค่าอย่างที่สุด เพราะถ้าวันไหนที่เราเจอฟ้าเปิด จากที่มีหมอกเยอะ ๆ ปกคลุมเต็มไปหมด บนนี้จะโล่ง มองเห็นวิวได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ถ้าโชคดีมาก ๆ เราก็อาจจะเจอกับเจ้าถิ่น ที่ตามหากันมานานอย่างเจ้าตัวนี้

สมเสร็จ ถือเป็นสัตว์ป่าสงวนที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ทุกวันนี้แทบจะนับตัวได้ แต่บนเขาเจ็ดยอด หลายครั้งที่เราเห็นข่าว เจอสมเสร็จตัวเป็น ๆ เน้นย้ำว่าต้องอยู่ห่าง ที่ไม่รบกวนสมเสร็จ ที่สำคัญ ขยะทุกชิ้น เราต้องเก็บลงไปด้วย เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบในระยะยาว กับการขึ้นมาศึกษาธรรมชาติด้านบนนี้

วันนี้เราจึงเห็นภาพเหล่าจิตอาสา ช่วยกันเก็บขยะ นำลงไปด้านล่างแบบร่วมด้วยช่วยกัน เพราะอย่างน้อยเราก็จะทำให้ธรรมชาติอยู่กับเราได้อย่างยั่งยืน และยาวนานขึ้น ได้เวลากลับแล้ว รอบนี้ผมเองเดินแบบตัวเบาหน่อย เพราะขยะน้อยกว่าทุกครั้ง แต่ก็ไม่พ้น ลื่นโชว์เป็นของแถมทีนึง

มากับจิตอาสา มาเก็บขยะบนเขาเจ็ดยอดไปแล้ว พรุ่งนี้มาติดตามกันต่อ ขอพาไปดูจิตอาสาทางน้ำ บอกเลยพวกเขาตั้งใจ อยากให้ขยะในบ้านเราลดให้ได้มากที่สุด มาติดตามวันพรุ่งนี้