สนามข่าว 7 สี

ข้องใจ ส่งโทรศัพท์มือถือให้ลูกค้า สุดท้ายกลายเป็นก้อนอิฐ จ.บุรีรัมย์

เจ้าของร้านขายโทรศัพท์มือถือข้องใจ ส่งโทรศัพท์มือถือราคาเกือบ 20,000 บาท ผ่านบริษัทขนส่งเอกชนชื่อดัง แต่พอถึงปลายทาง ลูกค้ากลับได้รับแค่ก้อนอิฐ 1 ก้อนเท่านั้น

สามีภรรยา เจ้าของร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือถือแห่งหนึ่งในจังหวัดบุรีรัมย์ เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์ หลังจากเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา มีลูกค้าอ้างว่าทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดสุรินทร์ ส่งข้อความผ่านอินบ็อกซ์เฟซบุ๊ก ติดต่อขอซื้อโทรศัพท์มือถือ มือสองของที่ร้าน ก่อนจะตกลงซื้อโทรศัพท์ยี่ห้อดัง ราคา 19,500 บาท โดยเลือกเก็บเงินปลายทาง จึงคิดค่าบริการเพิ่มอีก 300 บาท รวมเป็น 19,800 บาท จากนั้นทางร้านก็บรรจุโทรศัพท์ใส่กล่อง ให้ลูกน้องนำไปส่งที่บริษัทขนส่งเอกชนชื่อดัง ระหว่างนั้นมีการแชตพูดคุยกับลูกค้าตลอด ตั้งแต่เลือกสินค้า การบรรจุ และถ่ายภาพใบเสร็จหลังส่งให้บริษัทขนส่งไปแล้ว

แต่พอวันต่อมา ลูกค้ากลับแชตมาต่อว่าทางร้าน ว่าทำไมถึงส่งก้อนอิฐมาให้ พร้อมแสดงความไม่พอใจและเรียกร้องให้ชดใช้เงินค่าโทรศัพท์คืน ตอนนั้นตกใจและรู้สึกงงว่าเกิดอะไรขึ้น จึงบอกให้ลูกค้าถ่ายรูปกล่องสินค้ากลับมาให้ดู แต่ลูกค้าได้ส่งคลิปวิดีโอขณะเปิดกล่องมาให้ แต่พอดูคลิปแล้วตั้งข้อสังเกตว่า กระดาษกาวที่ปิดรอบกล่องไม่ใช่ของที่ทางร้านใช้ คล้ายกับว่ากล่องดังกล่าวถูกแกะไปแล้ว และใช้เทปกาวอันใหม่ปิดทับ

จากนั้นได้ไปขอดูภาพจากกล้องวงจรปิดที่ร้านรับส่งพัสดุ พบว่า 1 ชั่วโมง หลังจากที่ทางร้านไปส่งสินค้า มีชายคนหนึ่งเข้าไปขอยกเลิกสินค้าของทางร้านที่จัดส่งไปแล้ว จึงตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดขณะนั้นพนักงานที่รับแจ้งจึงไม่ขอดูบัตรประจำตัวประชาชนชายคนดังกล่าว ทั้งที่ความเป็นจริง การส่งสินค้า หรือแจ้งยกเลิกสินค้า จะต้องขอดูบัตรประจำตัวประชาชน และต้องแสดงใบเสร็จให้พนักงานดูด้วย แต่พนักงานกลับเซ็นยกเลิกสินค้าโดยไม่ตรวจสอบ ทางร้านเริ่มเอะใจความผิดปกติหลายอย่าง จึงไปตรวจสอบเฟซบุ๊กของลูกค้าอีกครั้ง พบว่าเป็นเฟซบุ๊กที่เพิ่งเปิดใช้งานได้ไม่นาน และลูกค้าก็ไม่ได้ทำงานในโรงพยาบาลตามที่กล่าวอ้าง ที่สำคัญหากได้รับก้อนอิฐจริง เหตุใดจึงไม่ไปแจ้งความ นอกจากนี้ทางร้านพยายามติดต่อลูกค้ารายนี้ให้มาพบ เพื่อเจรจาตกลง แต่ลูกค้าคนนี้กลับบ่ายเบี่ยง อ้างไม่สะดวก ซึ่งผิดปกติวิสัยของผู้เสียหายทั่วไป

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางเจ้าของร้านที่เสียหาย ต้องการให้ตำรวจและบริษัทขนส่งเอกชน ช่วยตรวจสอบว่าโทรศัพท์มือถือที่ส่งไปให้ลูกค้า เหตุใดจึงกลายเป็นก้อนอิฐ ชายที่ไปแจ้งยกเลิกสินค้าเป็นใคร โทรศัพท์มือถือตอนนี้อยู่กับใคร ขณะเดียวกันยังไม่พบว่าลูกค้ารายนี้ไปแจ้งความไว้หรือไม่