เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี สั่งขยายปิดด่านพระเจดีย์สามองค์ หลังชาวเมียนมาในพญาตองซูติดโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - พบหญิงชาวเมียนมา ในเมืองพญาตองซู ประเทศเมียนมา ซึ่งมีชายแดนติดกับจังหวัดกาญจนบุรี ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 คน ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี สั้งขยายเวลาปิดด่านพระเจดีย์สามองค์เพิ่มอีก 14 วัน 

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศเมียนมาอยู่ในภาวะวิกฤต พบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในแต่ละวัน ล่าสุดมีรายงานว่า วันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา ผลตรวจหญิงชาวเมียนมาอายุ 22 ปี ในเมืองพญาตองซูติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 คน

หญิงคนดังกล่าวอาศัยอยู่ในชุมชนตองไว เกิดป่วยและมีอาการคล้ายติดเชื้อโควิด-19 หลังเดินทางกลับจากเมืองย่างกุ้ง จากนั้นเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลและตรวจหาเชื้อ กระทั่งผลตรวจออกมาพบว่าติดโควิด-19 จึงส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลอีกแห่ง

ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเมียนมา ได้ส่งทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่เมืองพญาตองซู เพื่อหาผู้สัมผัสใกล้ชิดนำตัวไปตรวจหาเชื้อและกักตัว 14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการแล้ว

การพบผู้ป่วยใหม่ในเมืองพญาตองซู ซึ่งมีชายแดนติดกับด่านพระเจดีย์สามองค์ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี สร้างความกังวลให้ประชาชนในพื้นที่อีกครั้ง หลังจากเมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา ได้พบผู้ป่วยรายแรก เป็นชายอายุ 17 ปี จนต้องกักตัวบุคลากรทางการแพทย์, เจ้าหน้าที่กู้ภัย และชาวบ้านที่สัมผัสใกล้ชิดรวม 60 คน ซึ่งต่อมาผลออกมาเป็นลบ

ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้มีหนังสือขยายเวลาการปิดด่านพระเจดีย์สามองค์ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี เพิ่มอีก 14 วัน เริ่มตั้งแต่เมื่อวานนี้ (20 ต.ค.) ถึงวันที่ 2 พฤศจิกายน เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

หากผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง มีความผิดตามมาตรา 52 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจมีความผิดตามมาตรา 18 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ