เช้านี้ที่หมอชิต

บรรยากาศการชุมนุมหลังคณะราษฎร 2563 ประกาศหยุด 1 วัน รอนัดหมายใหญ่ในวันนี้

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ (20 ต.ค.) คณะราษฎร 2563 ได้ประกาศแล้วว่า บิกเซอร์ไพรส์ของการชุมนุม คือการให้มวลชนพักผ่อนก่อน 1 วัน เพื่อรอนัดหมายใหญ่อีกครั้งในวันนี้ (21 ต.ค.) แต่ยังมีมวลชนบางส่วนออกมาชุมนุมตามหน้าห้างสรรพสินค้า และสถานีรถไฟฟ้าหลายแห่ง

กลุ่มคณะราษฎร 2563 และกลุ่มเยาวชนปลดแอก ได้การประกาศเมื่อวานนี้ (20 ต.ค.) จะจัดบิกเซอร์ไพรส์ในการชุมนุมให้มวลชนเตรียมพร้อมรวมตัวกันที่สถานีรถไฟฟ้าทุกแห่งใกล้บ้าน และต่อมาได้ออกมาเฉลยว่าบิกเซอร์ไพรส์ คือไม่มีเซอร์ไพร์ส โดยได้ขอให้มวลชนกลับไปพักก่อน 1 วัน เพื่อเตรียมฟังการนัดหมายครั้งใหญ่พร้อมกันในวันนี้ (21 ต.ค.)

แต่เมื่อวานนี้ ก็ยังมวลชนบางส่วนอยากลุยต่อ จึงจัดการชุมนุมกันเองหลายจุด เช่น ที่เดอะมอลล์ บางแค กลุ่มผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ยังคงเป็นนักเรียน นักศึกษา ทยอยเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้กำกับการ สน.หลักสอง เข้ามาชี้แจงทำความเข้าใจให้กับผู้ชุมนุมถึงการปฏิบัติหน้าที่ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ท่ามกลางความไม่พอใจของผู้ชุมนุม

ซึ่งต่อมามีกลุ่มผู้เห็นต่างออกมายืนอยู่บริเวณป้อมตำรวจ ก่อนจะแยกย้ายกันกลับในช่วง 19.00 น. โดยที่ไม่มีเหตุชุลมุนเกิดขึ้น หลังจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางแค ก็ได้ปิดการจราจรบนถนนเพชรเกษมขาเข้า มุ่งหน้าตลาดบางแค ทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถใช้เส้นทางได้

กระทั่งช่วง 20.30 น. ได้มีการประกาศยุติการชุมนุม มวลชนจึงเริ่มแยกย้ายกันกลับบ้าน โดยมีกลุ่มนักเรียนอาชีวะที่มาร่วมชุมนุมช่วยกันเก็บขยะทำความสะอาดบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าด้วย


อีกจุดใหญ่ของการชุมนุมเมื่อวานนี้ (20 ต.ค.) คือบริเวณห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า ซึ่งจุดนี้ไม่มีแกนนำคนสำคัญมาร่วมปราศรัย แต่เป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และประชาชนสลับกันขึ้นปราศรัยในประเด็นต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับรัฐบาล โดยมีตำรวจคอยดูแลความปลอดภัยและความเรียบร้อยอยู่ตลอดเวลา ซึ่งระหว่างที่มีการชุมนุมได้มีชายและหญิงวัยกลางคนเดินเข้ามาต่อว่ากลุ่มผู้ชุมนุม ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายเกิดปะทะคารมกันขึ้น ก่อนที่ ตำรวจ สน.บางยี่ขัน จะเข้ามาช่วยพูดคุย และกันชายหญิงทั้ง 2 คนออกจากพื้นที่

นอกจากนี้ยังมีการชุมนุมย่อยอีกหลายจุดทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เช่น หน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางกะปิ สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสห้าแยกลาดพร้าว เมเจอร์ปากเกร็ด และฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ก่อนที่ทุกแห่งได้ยุติการชุมนุมลง ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ขอบคุณภาพจาก : Facebook เยาวชนปลดแอก