เช้าข่าว 7 สี

Green Report : นักวิจัยค้นพบปลาปอดชนิดใหม่ของโลก

ที่แหล่งซากดึกดำบรรพ์ภูน้อย อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ พิพิธภัณฑ์สิรินธร สำนักงานทรัพยากรเขต 2 กรมทรัพยากรธรณี ค้นพบชิ้นส่วนซากดึกดำบรรพ์ "ปลาปอด" ส่วนของกะโหลก และแผ่นฟัน ซึ่งคาดว่าเป็นชิ้นส่วนจากปลาตัวเดียวกัน

ปี 2560 นักวิจัยปลาปอดของโลก ชาวสวิสเซอร์แลนด์ มาเยี่ยมชมและศึกษาร่วมกับนักวิจัยไทย พบว่า รูปสัณฐานของส่วนกะโหลก และแผ่นฟันปลาปอดที่พบที่ภูน้อย "เป็นปลาปอดชนิดใหม่ของโลก"

"ปลาปอด" เป็นปลาโบราณ เนื่องจากพบปรากฏมาตั้งแต่ยุคดีโวเนียน (Devonian) และยังคงพบในปัจจุบัน ลักษณะของปลาปอด สามารถหายใจด้วยปอด ร่วมกับการหายใจ ด้วยเหงือก ครีบอกและครีบท้อง มีลักษณะเป็นเนื้อหุ้ม ลำตัวปกคลุมด้วยเกล็ดแบบคอสมอยด์ (Cosmoid) ฟันมีลักษณะเป็นแผ่นฟัน

แหล่งซากดึกดำบรรพ์ภูน้อย อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ อยู่ในหมวดหินภูกระดึง กลุ่มหินโคราช ยุคจูแรสซิก (Jurassic) ตอนปลาย มีอายุประมาณ 150 ล้านปี เป็นแหล่งสำรวจขุดค้นมามากกว่า 10 ปี มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์มีกระดูกสันหลังหลากหลาย เช่น ฉลามน้ำจืด ปลากระดูกแข็ง ปลาปอด เต่า จระเข้ สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก เทอโรซอร์ (Pterosaur) และไดโนเสาร์ ถือว่าเป็นแหล่งซากดึกดำบรรพ์ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก และเป็นแหล่งที่มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์สัตว์ มีกระดูกสันหลังมากที่สุดในประเทศไทยในขณะนี้

ปัจจุบัน กรมทรัพยากรธรณี ได้ประกาศให้พื้นที่ภูน้อย เป็นแหล่งซากดึกดำบรรพ์ขึ้นทะเบียนของประเทศไทย ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ พ.ศ.2551 ... เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้

Facebook : CH7HD Social Care