เช้าข่าว 7 สี

นักท่องเที่ยวจีน ชุดแรกถึงไทย

นักท่องเที่ยวจีนกลุ่มแรก 39 คน ที่ถือวีซ่าพิเศษ หรือ Special Tourist VISA : STV เดินทางจากนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน บินตรงมาลงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เส้นทางเซี่ยงไฮ้-กรุงเทพฯ นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้ผ่านขั้นตอนการคัดกรองโควิด-19 จากประเทศต้นทางและลงเครื่องมาได้ผ่านคัดกรองอีกครั้งผ่านเครื่องเทอร์โมสแกน และสังเกตอาการก่อนส่งขึ้นรถบัสไปกักตัว

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปสถานที่กักตัวทางเลือกโรงแรมรอยัล เบญจา ย่านสุขุมวิท กรุงเทพมหานคร ที่เป็น Alternative State Quarantine ที่รับนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มนี้เข้ากักตัว เป็นเวลา 16 วัน 15 คืน และจะตรวจหาเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 ครั้ง ถ้าไม่ติดเชื้อถึงจะได้เดินทางต่อไปเที่ยวทะเลที่เป็นจุดหมายปลายทางของทริปนี้ ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปสถานที่กักตัวทางเลือกโรงแรมรอยัล เบญจา ย่านสุขุมวิท กรุงเทพมหานคร

ขณะที่ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ให้ความเชื่อมั่นกับคนไทยในการคัดนักท่องเที่ยวที่ผ่านการคัดกรองโควิด-19 มาจากเมืองต้นทางที่มีความเสี่ยงต่ำ และในสัปดาห์หน้า วันที่ 26 ตุลาคมนี้ จะมีนักท่องเที่ยวจากเมืองกว่างโจวเดินทางมาอีก 147 คน ฟื้นฟูการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และนำรายได้จากการท่องเที่ยวเข้าประเทศ