7 สีช่วยชาวบ้าน

ฝูงนกอพยพสร้างปัญหาให้ชาวบ้านในเขตเมือง จ.กาฬสินธุ์

ชาวบ้านที่จังหวัดกาฬสินธุ์ และจังหวัดชัยภูมิ ต่างได้รับความเดือดร้อนจากสัตว์ 2 ชนิด โดยพวกเขาได้รับผลกระทบอย่างไร ไปฟังจากพวกเขา

ฝูงนกอพยพสร้างปัญหาให้ชาวบ้านในเขตเมือง จ.กาฬสินธุ์
นี่ก็เป็นเสียงของชาวบ้านและผู้ใช้รถใช้ถนนในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ เส้นทางจากอนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทรไปวงเวียนโปงลางใหญ่ ซึ่งมีระยะทางประมาณ 200 เมตร กำลังเดือดร้อนจากนกอพยพที่พากันมาเกาะตามต้นไม้ และสายไฟฟ้า นอกจากเสียงดังแล้ว ยังถ่ายมูลเลอะเทอะเต็มถนนและรถยนต์ของชาวบ้าน โดยชาวบ้านบอกว่า ฝูงนกอพยพจะเข้ามาแบบนี้ทุกปี ซึ่งเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์จะมาตัดแต่งกิ่งไม้ เพื่อลดพื้นที่ไม่ให้นกมาเกาะ แต่ในปีนี้ยังไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาบรรเทาปัญหาที่เกิดจากนกอพยพแต่อย่างใด จึงอยากฝากให้เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์เร่งดำเนินการ เพราะชาวบ้านกลัวว่า มูลนกจำนวนมากเหล่านี้จะเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคได้

ฝูงสุนัขจรจัดสร้างปัญหาให้ชาวบ้านตำบลบ้านยาง จ.ชัยภูมิ
ที่ หมู่ 1 ตำบลบ้านยาง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกับที่ว่าการอำเภอเกษตรสมบูรณ์ และ สภ.เกษตรสมบูรณ์ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากสุนัขจรจัดที่เข้ามาอยู่ในหมู่บ้านมานานกว่า 4 เดือน ซึ่งได้ไล่กัดทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ๆ บาดเจ็บไปกว่า 20 คน แม้จะแจ้งไปยังนายกเทศมนตรีเกษตรสมบูรณ์ และปศุสัตว์อำเภอแล้ว แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาดำเนินการ ซึ่งชาวบ้านไม่กล้าจะทำอะไร เพราะเกรงว่าจะผิดกฎหมาย พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์

ซึ่งจากความเดือดร้อนดังกล่าว ทางปศุสัตว์อำเภอเกษตรสมบูรณ์ได้ประสานไปยังเทศบาลตำบลเกษตรสมบูรณ์ เพื่อวางแผนจับสุนัขจรจัดเหล่านี้แล้ว และย้ำว่าจะเร่งดำเนินการแก้ปัญหาให้ชาวบ้านโดยเร็วที่สุด