7 สีช่วยชาวบ้าน

ร้องเรียนผู้นำชุมชนบ้านแสง ยึดที่ทำกินชาวบ้าน จ.สระแก้ว

ชาวบ้านบ้านร่มไทร จังหวัดสระแก้ว เข้าร้องเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมผู้นำชุมชนที่เข้ามาปักหลักเขตยึดที่ดินทำกินของชาวบ้าน โดยอ้างว่าเป็นที่ดินสาธารณะ

กลุ่มชาวบ้านหมู่ 9 บ้านร่มไทร ตำบลทัพเสด็จ อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัด เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เรียกร้องขอให้ตรวจสอบและช่วยเหลือกรณีผู้นำชุมชนหมู่ 2 บ้านแสง ตำบลทัพเสด็จ เข้าไปปักหลักเขตยึดที่ดินทำกินของชาวบ้านเกือบ 600 ไร่ อ้างว่าเป็นที่ดินสาธารณะ ทั้งที่ชาวบ้านทำกินกันมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย โดย นางสาววราภรณ์ เรียงเงิน ตัวแทนชาวบ้าน เล่าว่า ก่อนหน้านี้ชาวบ้านเคยยื่นหนังสือร้องเรียนกับ นายอารยันต์ ท่าใหญ่ นายอำเภอตาพระยา ซึ่งปัจจุบันได้ย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ที่อำเภอวังน้ำเย็นแล้ว โดยขณะนั้น นายอำเภอตาพระยาได้เรียกประชุมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และได้สั่งการให้ผู้นำชุมชนไปถอนหลักเขตออกจากที่ดินของชาวบ้าน แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการดำเนินการตามที่นายอำเภอสั่งการไป

ชาวบ้านจึงไปแจ้งความที่ สภ.ทัพไทย เพื่อดำเนินคดีกับผู้นำชุมชนคนดังกล่าว ในข้อหาเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และอยากให้ทางจังหวัดตรวจสอบเรื่องดังกล่าวด้วย โดย นายธนพัฒน์ มั่นศิลป์ เจ้าหน้าที่นิติกร ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสระแก้ว ได้เป็นผู้แทนมารับหนังสือ พร้อมเชิญตัวแทนชาวบ้านไปให้รายละเอียด โดยรับปากว่าจะนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานโดยเร็วที่สุด