รอบรั้วรอบโลก

สหรัฐฯ ฟ้องกูเกิลละเมิดกฏหมายผูกขาด

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ยื่นฟ้องกูเกิลต่อศาลที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ในข้อหาละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด โดยใช้สถานะผู้ครอบครองตลาดเทคโนโลยีการค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต (Search Engine) เพื่อสกัดคู่แข่ง และพยายามผูกขาดตลาดการโฆษณาพ่วงผลการค้นหา ซึ่งการยื่นฟ้องกูเกิลของทางการสหรัฐฯ ครั้งนี้ นับเป็นการดำเนินคดีกับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี ครั้งสำคัญที่สุดในรอบกว่า 20 ปี

โดยนอกจากกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ยังมีรัฐอีก 11 แห่ง เช่น รัฐเท็กซัส, ฟลอริดา, จอร์เจีย และ ลุยเซียนา ที่ร่วมกันยื่นฟ้องกูเกิลต่อศาลสหพันธรัฐ โดยได้กล่าวหากูเกิล ว่า จ่ายเงินหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในแต่ละปี ให้กับบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ เช่น แอปเปิล, ซัมซุง, แอลจี และ โมโตโรลา และบริษัทผู้พัฒนาโปรแกรมค้นหาบนคอมพิวเตอร์อย่าง โมเซลลา และ โอเปรา เพื่อกำหนดให้กูเกิลเป็นโปรแกรมหลักในการค้นหาบนหน้าจอของบริษัทมือถือและผู้พัฒนาโปรแกรมเบราเซอร์ ซึ่งในหลายกรณี ทำให้บริษัทเหล่านี้ไม่สามารถทำธุรกิจร่วมกับคู่แข่งของกูเกิลได้ และมีส่วนทำให้กูเกิลครอบครองตลาดการค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตในสหรัฐฯ ถึง 80 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ระบุว่า ทางการอาจขอให้ศาลมีคำสั่งปิดกิจการของกูเกิล ด้วย ขณะที่ นายเคนท์ วอล์กเกอร์ หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของกูเกิล บอกว่า การยื่นฟ้องกูเกิลของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ครั้งนี้ มีข้อน่าสงสัยมากมาย และยืนยันว่าทางบริษัทปฏิบัติตามกฎหมายด้านการแข่งขันมาโดยตลอด