เกาะกระแสออนไลน์

ตื่นตา! ชวนชม "ฝนดาวตกโอไรออนิดส์" หลัง 5 ทุ่มคืนนี้ (21 ต.ค.) จนถึงรุ่งเช้า

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนชม "ฝนดาวตกโอไรออนิดส์" คืนนี้ 21 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 23.00 น.เป็นต้นไป คาดปีนี้มีอัตราการตกสูงสุด 20 ดวง/ชั่วโมง

วันนี้ (21 ต.ค.63) ที่เพจเฟซบุ๊ก "NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ" ได้โพสต์ข้อความเชิญชวนประชาชนชมปรากฏการณ์ฝนดาวตกโอไรออนิดส์ หรือฝนดาวตกกลุ่มดาวนายพราน ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 2 ตุลาคม- 7 พฤศจิกายน ของทุกปี โดยในปีนี้คาดว่ามีอัตราการตกสูงสุดในคืนวันที่ 21-22 ตุลาคม 2563 สามารถสังเกตเห็นตั้งแต่เวลา 23.00 น. จนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 22 ตุลาคม และคาดว่ามีอัตราการตกสูงสุดเฉลี่ยประมา 20 ดวง/ชั่วโมง

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ ระบุว่า ในปีนี้ นับเป็นโอกาสดีของการเฝ้ารอชมฝนดาวตกโอไรออนิดส์ เนื่องจากวันดังกล่าวเป็นดวงจันทร์ข้างขึ้น 4 ค่ำ ดวงจันทร์ตกลับขอบฟ้าเวลาประมาณ 22.00 น. จึงสามารถสังเกตเห็นฝนดาวตกโอไรออนิดส์ได้ตลอดทั้งคืนจนถึงรุ่งเช้า และแนะนำสถานที่ชมให้อยู่ในที่ห่างจากเมืองหรือบริเวณที่มืดสนิทเพื่อให้แสงรบกวนน้อยที่สุด

สำหรับวิธีการสังเกตฝนดาวตกที่ดีที่สุด คือ นอนชมด้วยตาเปล่า  โดยมองหากลุ่มดาวนายพราน ตั้งแต่ช่วงเวลา 23.00 น. เป็นต้นไป ทางทิศตะวันออก หากฟ้าใสไร้ฝนสามารถชมความสวยงามของดาวตกโอไรออนิดส์ได้ทั่วประเทศ

"ฝนดาวตกโอไรออนิดส์" เกิดจากโลกเคลื่อนที่ตัดผ่านเส้นทางการโคจรของดาวหางฮัลเลย์ (1P/Halley) ที่หลงเหลือเศษฝุ่นและวัตถุขนาดเล็กจำนวนมากทิ้งไว้ในวงโคจรขณะเคลื่อนที่เข้าใกล้ดวงอาทิตย์เมื่อปี 2529 แรงโน้มถ่วงของโลกดึงดูดเศษฝุ่นและวัตถุขนาดเล็กเข้ามาเสียดสีกับชั้นบรรยากาศโลก เกิดการลุกไหม้ เห็นเป็นแสงวาบคล้ายลูกไฟพุ่งกระจายตัวออกมาบริเวณกลุ่มดาวนายพราน มีสีเหลืองและเขียว สวยงามพาดผ่านท้องฟ้า

โดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ ยังได้แนะนำสำหรับผู้สนใจถ่ายภาพฝนดาวตก สามารถถ่ายภาพได้ตั้งแต่ 23.00 น. เป็นต้นไปจนถึงรุ่งเช้า โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุด คือ ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป เนื่องจากเป็นเวลาที่ชีกโลกที่เราอยู่จะรับดาวตกที่พุ่งเข้ามาแบบตรงๆ ดาวตกจะวิ่งตามทิศทางการหมุนของโลก ทำให้เราเห็นดาวตกวิ่งช้าและมีโอกาสถ่ายภาพฝนดาวตกหางยาวได้ง่าย 


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7HD Social News
ขอบคุณข้อมูล/ภาพจาก เฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ
ขอบคุณภาพประกอบจาก Austin Human / unsplash.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง