7HD ร้อนออนไลน์

กอร.ฉ.เผยการชุมนุมกระทบเศรษฐกิจ ปิดขนส่งมวลชนหวั่นปะทะ

วันนี้ (21 ต.ค. 63) น.ส.กัญญ์ณาณัฏฐ์ ภาธรสืบนุกูล โฆษกกองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง หรือ กอร.ฉ. กล่าวถึงภาพรวมการชุมนุมเมื่อวันที่ 20 ต.ค.63 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า จากการตรวจสอบพบการชุมนุมจุดหลัก ๆ  ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่บริเวณเซ็นทรัลปิ่นเกล้า และเดอะมอลล์บางแค ซึ่งมีการรวมกลุ่มแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ไม่มีเหตุรุนแรงแต่อย่างใด ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัดพบประมาณ 22 จุดทั่วประเทศ และเริ่มพบมีการแสดงออกของกลุ่มที่มีความเห็นต่าง โดยส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ทั้งนี้โฆษก กอร.ฉ. ยืนยันว่ามีความจำเป็นต้องในการดูแลความสงบเรียบร้อยการชุมนุมในช่วงที่ผ่านมา ต้องมีการปิดระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้าบีทีเอส และเอ็มอาร์ที เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ป้องกันเหตุทะเลาะวิวาท จนเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันถึงขั้นเสียชีวิต หรือสร้างความเสียหายต่อระบบขนส่ง แต่ยอมรับว่า การชุมนุมต่อเนื่องเริ่มส่งกระทบการสัญจรของประชาชนทั่วไป และทำให้ประชาชนบางส่วนเกิดความไม่มั่นใจในการใช้ชีวิต หรือออกไปจับจ่ายใช้สอย เกรงว่าจะสร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจในอนาคต ซึ่งรัฐบาลกำลังเร่งหาทางออกด้วยการเตรียมเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญเพื่อลดแรงกดดันในสังคม โดยเปิดให้ผู้แทนราษฎรทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ทำหน้ารับฟังข้อคิดเห็นจากประชาชน ก่อนนำเสนอต่อที่ประชุมสภาฯ เพื่อหาทางออกร่วมกัน แก้ปัญหาความขัดแย้งภายในประเทศ

ส่วนการระงับทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ของ VOICE TV โฆษก กอร.ฉ. ย้ำว่า นายกรัฐมนตรีแสดงความเป็นห่วง และยืนยันไม่ต้องการปิดกั้นการทำงานของสื่อมวลชน แต่ขอให้ปฏิบัติงานภายใต้กรอบกฎหมาย ไม่ยั่วยุปลุกปั่น หรือ ละเมิดสถาบัน ส่วน ประชาไท เดอะรีพอร์ตเตอร์ เดอะสแตนดาร์ด ให้เจ้าหน้าที่กลับไปตรวจสอบอีกครั้ง