ห้องข่าวภาคเที่ยง

สกัดโควิด-19 เข้มชายแดนไทย-เมียนมา จ.กาญจนบุรี

เมื่อวานนี้ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี ประกาศขยายเวลาระงับการใช้ช่องทางเข้ามาในราชอาณาจักร ณ จุดผ่อนปรนทางการค้าด่านพระเจดีย์สามองค์ อำเภอสังขละบุรี อีก 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม ถึงวันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 ซึ่งเป็นการปิดชั่วคราวครั้งที่ 3 แล้ว เนื่องจากพบหญิงชาวเมียนมา อายุ 22 ปี ที่อยู่ในกิ่งอำเภอพญาตองซู จังหวัดกอกาเร็ก ตรงข้ามบ้านพระเจดีย์สามองค์ ติดโรคโควิด-19

ทำให้บรรยากาศการค้าชายแดนบริเวณดังกล่าวเงียบเหงา แม้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปในพื้นที่ ขณะที่ผู้ประกอบการร้านค้ารอบๆ ด่านพระเจดีย์สามองค์ ที่ย้ายมาค้าขายอยู่ในเต็นท์บริเวณลานจอดรถ ก็ทำใจและต้องเปิดร้านต่อไป เพื่อให้มีรายได้บ้าง และถือเป็นเรื่องความมั่นคงด้านสาธารณสุข เพื่อส่วนรวมแต่กลับกันหากพบผู้ป่วยในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี จะทำให้เสียหายมากกว่านี้

ส่วนการป้องกันชาวเมียนมา หลบหนีเข้าเมืองช่วงนี้ พันเอกสิทธิพร จุลปานะ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ สั่งการให้หน่วยขึ้นตรงทุกหน่วยจัดเวรเฝ้าระวังช่องทางธรรมชาติตลอดแนวชายแดน

ขณะที่ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เช้าวันนี้พบว่ามีแรงงานประเทศเพื่อนบ้านกว่า 100 คน พร้อมสัมภาระจำนวนมาก บางคนอุ้มลูกเล็กๆ กลับมาด้วย หลังตกงานและเดินทางจากกรุงเทพมหานคร เดินไปรอข้ามชายแดนที่หน้าด่านพรมแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 แม้ นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก จะมีคำสั่งปิดด่านชั่วคราวแต่ก็ยังมีการผ่อนปรนให้แรงงานที่ตกงานได้ข้ามชายแดนกลับบ้านได้ เพราะมีการประสานงานระหว่างตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ด่านแม่สอด และตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ยอมให้แรงงานชาวเมียนมา กลับมาตุภูมิได้

นอกจากนี้ยังมีรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ กว่า 50 คัน ที่จอดรอเดินทางจะข้ามชายแดนไปส่งสินค้าฝั่งเมียนมา ทำให้หลายคนอยู่กินกันลำบาก ขณะที่รถบรรทุกบางคันได้เปลี่ยนไปข้ามชายแดนที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เข้าไปยังเมียนมา แทนการรอข้ามชายแดนด้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

ส่วนการคัดกรองโรคโควิด-19 พื้นที่ 5 อำเภอชายแดนจังหวัดตาก วานนี้รถตรวจโรคชีวนิรภัยพระราชทาน 2 คัน ไปตรวจคัดกรองประชาชนในหมู่บ้านแนวชายแดนที่อำเภอแม่ระมาด จำนวน 221 คน