ข่าวภาคค่ำ

นายกรัฐมนตรี เตรียมยกเลิก ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินใน กทม.

นายกรัฐมนตรี เตรียมยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร

ล่าสุดนายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้ทุกฝ่ายถอยคนละก้าว ใช้การพูดคุยแก้ไขปัญหาโดยผ่านกลไกรัฐสภา

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ระบุพรุ่งนี้ แนวทางการหารือร่วมกันจะเป็นการ กำหนดเวลาการอภิปรายที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

พร้อมย้ำด้วยว่าจะยังไม่มีการอภิปราย 6 ญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ เพราะยังไม่ได้รับรายงานการศึกษา คณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษา 6 ญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญก่อนรับหลักการ โดยในเรื่องนี้ ได้รับการยืนยันจากนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานกรรมาธิการฯ ว่า จะส่งประธานสภาผู้แทนราษฎรในวันพรุ่งนี้ เพื่อนำเข้าการประชุมสมัยสามัญที่จะเปิดในวันที่ 1 พฤศจิกายน และยืนยันว่า การประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ จะเป็นเรื่องหาทางออกร่วมกันแก้ไขปัญหาการชุมนุม แต่ทางด้านฝ่ายค้านนำโดย นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน อยากให้มีการลงมติรับหลักการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายรัฐธรรมนูญพร้อมทั้งจะเสนอให้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร

นอกจากนี้ ยังมีคณบดีคณะนิติศาสตร์ 4 มหาวิทยาลัย เดินทางมายื่นหนังสือเปิดผนึกถึงประธานรัฐสภา เพื่อขอให้ใช้กระบวนการทางรัฐสภาในการหาทางออกให้กับวิกฤตทางการเมืองที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ และเรียกร้องให้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในท้องที่เขตกรุงเทพมหานคร