เจาะประเด็นข่าวค่ำ

มวลน้ำจากปักธงชัยหลากท่วมชุมชนบ้านบิงน้อย อ.โชคชัยแล้ว-เฝ้าระวังพายุเข้าอีก 24-25 ต.ค.นี้

รายงานสดจาก ชุมชนบ้านบิงน้อย อ.โชคชัย : สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมาวันนี้เริ่มคลี่คลาย หลายจุดระดับน้ำลดลงแล้ว ทั้งที่บริเวณถนนสืบศิริ ทางเข้าตลาดปักธงชัย น้ำบนถนนแห้งแล้ว รถสามารถสัญจรได้ตามปกติ และที่บริเวณตลาดปักธงชัย ระดับน้ำลดลงกว่า 20 เซนติเมตร ขณะนี้บ้านบางหลังที่อยู่ปากทางเข้าเริ่มทำความสะอาดดินโคลนภายในบ้านแล้ว แต่ยังไม่เก็บข้าวของลงมาเพราะยังรอดูสถานการณ์กันอีกครั้ง เนื่องจากได้รับแจ้งว่าอาจมีพายุเข้ามาอีกประมาณช่วงวันที่ 24-25 ตุลาคมนี้

ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา มวลน้ำจากอำเภอปักธงชัยได้ไหลเข้าสู่อำเภอโชคชัย หนึ่งในจุดที่รับน้ำคือชุมชนบ้านบิงน้อย ในตำบลโชคชัย ซึ่งมีบ้านเรือนประมาณ 275 หลังคาเรือน ขณะนี้ได้รับกระทบไปแล้ว 50 หลังคาเรือน และอีกส่วนหนึ่งเป็นที่นาของชาวบ้านซึ่งอยู่ท้ายชุมชนก็ถูกน้ำท่วมด้วยเช่นกัน ตรวจสอบระดับน้ำอยู่ที่ประมาณหัวเข่า ขณะนี้ชาวบ้านยังเดินเข้าออกภายในชุมชนได้

ชาวบ้านบอกว่า น้ำเริ่มเข้ามาตั้งแต่เมื่อคืนนี้และยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้มีการเตรียมความพร้อมขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงกันมาหลายวันแล้ว เพราะปกติชุมชนแห่งนี้จะรับน้ำมาจากปักธงชัยเป็นประจำ และได้รับแจ้งเตือนมาก่อนหน้านี้แล้ว ขณะเดียวกันหลายบ้านได้นำกระสอบทรายมาวางกั้นไว้ และหวังว่าระดับน้ำจะไม่เพิ่มสูงขึ้น จนไหลเข้าท่วมบ้านของตัวเอง

สำหรับมวลน้ำในพื้นที่อำเภอปักธงชัย ได้หลากเข้าท่วมหลายพื้นที่ในอำเภอโชคชัย โดยน้ำที่ท่วมในชุมชนบ้านบิงน้อยจุดนี้จะไหลลงสู่คลองพระเพลิง ก่อนไปรวมกับลำน้ำมูล เข้าสู่พื้นที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติและเข้าสู่อำเภอพิมายต่อไป

ขณะนี้มวลน้ำจากพื้นที่อำเภอปักธงชัยเพิ่งเข้าสู่พื้นที่อำเภอโชคชัย และที่ชุมชนแห่งนี้ ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยทางผู้ใหญ่บ้านได้จัดเตรียมเต็นท์ไว้บนที่สูงที่ถนนสายโชคชัย-ครบุรี ซึ่งเป็นปากทางเข้าชุมชน เพื่อรองรับเตรียมอพยพชาวบ้านมาอยู่ที่ด้านบน หากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง