ประเด็นเด็ด 7 สี

เกาะติดคณะราษฎร 2563 เดินขบวนฝ่าแนวกั้น ตร. มุ่งหน้าทำเนียบฯ

ประเด็นเด็ด 7 สี - ทีมข่าวยังคงเกาะติดสถานการณ์ชุมนุมคณะราษฎร 2563 ติดตามสถานการณ์สดกับคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย จาก หน้าทำเนียบรัฐบาล

17.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเต็มพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แกนนำประกาศเตรียมเดินเท้า เคลื่อนขบวนไปทางถนนพญาไท แต่ว่าหลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนออกจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไม่นาน ก็ต้องเจอกับอุปสรรคใหญ่ เมื่อมีกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนมาตั้งด่านกั้น บริเวณเส้นทางสำคัญ ที่จะมุ่งหน้าไปยังทำเนียบรัฐบาล

จุดแรกบริเวณแยกศรีอยุธยา 2 กิโลเมตร ก่อนถึงทำเนียบรัฐบาล หน้ากระทรวงการต่างประเทศ ตำรวจควบคุมฝูงชนวางรั้วลวดหนาม และแผงเหล็กกั้นเป็นแนวด้านหน้า ชั้นที่ 2 ตรึงกำลังตั้งแถวควบคุมพื้นที่ นอกจากนั้นด้านหลังยังมีการนำรถประจำทางจอดขวางทาง

ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมต้องเปลี่ยนเส้นทางไปรวมตัวกันบริเวณแยกอุรุพงษ์ ทำให้จุดนี้กลายเป็นจุดที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมจากทุกเส้นทาง มารวมตัวกันเป็นจำนวนมากที่สุด จุดนี้มีกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแนวกั้นอยู่บริเวณสะพานข้ามแยก ซึ่งเส้นทางมุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาล

ทั้งสองฝ่ายเกิดการเผชิญหน้ากัน ตำรวจควบคุมฝูงชน พยายามประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง ขอให้มวลชนอยู่ในที่ตั้ง และอย่าพังแนวกั้น มีแกนนำพยายามเข้าเจรจาเพื่อขอเปิดเส้นทาง แต่ก็ไม่สำเร็จ กลุ่มผู้ชุมนุมแนวหน้าเตรียมพร้อมใส่หมวกกันน็อกเสื้อกันฝนและถือร่มตั้งแถวหน้ากระดานเผชิญหน้ากับตำรวจ

กระทั่งสุดท้าย 19.45 น. มีกลุ่มผู้ชุมนุมอีกจำนวนหนึ่งรวมตัวกันอ้อมไป ประกบทางด้านหลังแนวตำรวจบริเวณแยกอุรุพงษ์ จนแนวตำรวจต้องถอนกำลังออก ขณะที่ผู้ชุมนุมได้ยกแนวกั้นเคลื่อนขบวนได้ต่อ มุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาล

20.00 แนวหน้าของกลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่นขบวนถึงแยกยมราช ผ่านแนวตำรวจบริเวณทางรถไฟตรงทางขึ้นทางด่วน จุดนี้ไม่มีการปะทะหรือเผชิญหน้ากัน

จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุม เดินเท้า ไปต่อไปที่แยกนางเลิ้งเพื่อมุ่งหน้าไปทำเนียบรัฐบาล ตลอดเส้นทางมีการ์ดของผู้ชุมนุมพยายามจัดระเบียบ เพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมสามารถเดินไปต่อจนถึงบริเวณแยกพาณิชยการ ด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล

นี่เป็นจุดสำคัญที่ตำรวจมีการวางกำลังไว้เข้มงวดที่สุด โดยเฉพาะบริเวณก่อนขึ้นสะพานชมัยรุเชฐ มีการนำรถประจำทางมาจอดขวางทางขึ้นสะพานไว้ 2 คัน โดยด้านหลังรถประจำทางเป็นแนวรั้วลวดหนามจากนั้นเป็นแนวกั้นของตำรวจและรถฉีดน้ำแรงดันสูง

ผู้ชุมนุมปักหลักกดดันที่บริเวณนี้ โดยมีแกนนำขอเข้าไปเจรจาเพื่อขอยื่นหนังสือให้ พลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออก

กระทั่ง 21.30 น. ผบช.น. และตัวแทนฝั่งรัฐบาล ปีนข้ามรั้วลวดหนาม บนสะพานชมัยมรุเชฐ ออกมาเป็นตัวแทนเจรจา และรับหนังสือลาออกจากแกนนำผู้ชุมนุม โดยแกนนำมีการอ่านเนื้อหาในหนังสือ จากนั้นจึงประกาศยุติการชุมนุม

แกนนำผู้ชุมนุมได้ประกาศข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1. ให้นายกฯ ลาออกจากตำแหน่ง 2.รัฐบาลต้องไม่ดำเนินคดีกับผู้ที่เรียกร้อง และ 3.ปล่อยตัวแกนนำที่ถูกจับกุมทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ยังมีแกนนำคนสำคัญ คือ ไผ่ ดาวดิน ที่ยังอยู่ในเรือนจำ และระบุว่าจะพักการชุมนุมไปก่อน 3 วัน หากนายกฯ ไม่ลาออกจะเจอกับการชุมนุมใหญ่อีกครั้งที่หนักกว่าเดิม